Đức chi 6 tỉ euro hiện đại hoá các thiết bị quân sự đang xuống cấp trầm trọng

Theo một quan chức chính phủ Đức vào hôm 8-8, quân đội nước này sẽ đầu tư hàng tỉ euro nhằm khắc phục các vấn đề với máy bay, trực thăng và các thiết bị quân sự khác.
Thiết bị quân sự của quân đội Đức đang xuống cấp nghiêm trọng
Thiết bị quân sự của quân đội Đức đang xuống cấp nghiêm trọng

“Chúng tôi sẽ đầu tư 6 tỉ euro trong vòng 7 đến 8 năm tới, nhằm cải thiện trong các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự”, người đại diện Bộ Quốc phòng Đức nói với giới truyền thông.

Tờ Der Spiegel là hãng tin đầu tiên công bố thông tin này và cho biết, quân đội Đức sẽ thực hiện 120 biện pháp nhằm tăng cường số lượng nhân sự cũng như bổ sung các thiết bị quân sự.

Theo các tài liệu quốc phòng Đức được trích dẫn bởi tờ Der Spiegel thì những vấn đề về thiết bị quân sự đã gây áp lực lên khả năng hoạt động của quân đội Đức.

Một trong những vấn đề này có thể kể đến là radar của chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon hay dây tời ở máy bay trực thăng vận tải NH90 đang gây khó khăn cho việc sử dụng. Hiện tại chỉ có 4 trên tổng số 39 chiếc NH90 của quân đội Đức đang đủ khả năng vận hành.

Quân đội Đức đã liên tục bị chỉ trích trong thời gian qua vì điều kiện kém chất lượng của các loại vũ khí. Súng trường tấn công G36 đã trở thành ”một trò hề” sau khi nhiều báo cáo cho thấy, nó không thể bắn được một viên đạn theo đường thẳng ở nhiệt độ cao. Hiện quân đội Đức đã phải tạm ngừng sử dụng loại súng này.

Vào tháng 9-2014, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula Von der Leyen đã thừa nhận rằng, quân đội nước này không thể đáp ứng được các cam kết của NATO nếu xảy ra trường hợp một đồng minh trong khối bị tấn công do việc trì hoãn cung cấp nguyên phụ kiện của máy bay và trực thăng đã ảnh hưởng lớn đến khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Đức.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô