Động thái mới của Twitter trong việc xử lý tin giả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Twitter đang nỗ lực tạo ra một hệ thống nhãn cảnh báo theo cấp độ dựa trên mức độ sai lệch của thông tin mà người dùng đăng tải.
Twitter có những động thái nhằm xử lý fake news (Ảnh: Gizmodo)
Twitter có những động thái nhằm xử lý fake news (Ảnh: Gizmodo)

Twitter là một trong nhiều công ty truyền thông xã hội đã cố gắng giữ cho fake news không tràn lan trên nền tảng của mình trong những năm qua. Theo nhà nghiên cứu ứng dụng Jane Manchun Wong, Twitter đang nỗ lực tạo ra một hệ thống nhãn cảnh báo theo cấp độ dựa trên mức độ sai lệch của thông tin mà người dùng đăng tải, theo nhà nghiên cứu ứng dụng Jane Manchun Wong.

Cho đến nay, có ba cấp độ của nhãn cảnh báo thông tin sai lệch: “Nhận thông tin mới nhất”, “Luôn cập nhật thông tin” và “Gây hiểu lầm”, Wong đã viết trên Twitter vào hôm thứ Hai. Mức độ chính xác của một tweet sẽ xác định bằng các nhán dãn được Twitter gắn vào bài đăng, mỗi nhãn đều bao gồm lời nhắc hướng người dùng đến thông tin bổ sung. Rõ ràng, chúng sẽ liên kết đến một trang do Twitter quản lý hoặc nguồn bên ngoài đã được kiểm duyệt, như trường hợp của các nhãn thông tin sai lệch về bầu cử tổng thống Mỹ và Covid-19 của Twitter.

Tính năng này có thể giúp giảm sự lan truyền của những thông tin sai lệch hoặc ít nhất là cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác đã qua kiểm duyệt. Tuy nhiên, nó làm dấy lên lo ngại về việc kiểm duyệt, đặc biệt là khi chúng ta đã thấy các nền tảng mạng xã hội làm giảm bớt tiếng nói của người Palestine trong những tuần gần đây giữa cuộc xung đột với Israel.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì tính năng này sẽ ra mắt và liệu nó có thực sự hiệu quả, giúp cho người dùng hạn chế nhìn thấy những thông tin sai lệch hay không.

Theo Gizmodo