Facebook "sờ gáy" các trang thường xuyên đăng fake news

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây Facebook đã có những động thái mạnh mẽ nhằm loại bỏ các thông tin sai sự thật trên nền tảng của họ.
Facebook sờ gáy các trang thường xuyên đăng thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)
Facebook sờ gáy các trang thường xuyên đăng thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)

Mạng xã hội Facebook đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong cuộc chiến chống lại các thông tin sai sự thật trên nền tảng này. Giờ đây, những người truy cập vào các trang được cho là thường xuyên phát tán tin tức "giả" đã được cảnh báo.

Nếu người dùng cố gắng thích trang có chứa fake news, sẽ thấy một thông báo: “Trang này đã thường xuyên chia sẻ thông tin sai lệch, được xác nhận bởi sự kiểm tra của những người kiểm tra thực tế độc lập”.

Người dùng sẽ được cảnh báo khi có ý định theo dõi các trang chứa thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)

Người dùng sẽ được cảnh báo khi có ý định theo dõi các trang chứa thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)

Đại diện phía Facebook cho biết: "Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những cách mới để thông báo cho mọi người biết liệu họ có đang tương tác với nội dung được người kiểm tra đánh giá hay không, cũng như thực hiện hành động mạnh mẽ hơn đối với những người liên tục chia sẻ thông tin sai lệch trên Facebook. Cho dù đó là nội dung sai sự thật hoặc gây hiểu lầm về COVID-19 và vắc xin, biến đổi khí hậu, bầu cử hoặc các chủ đề khác, chúng tôi đảm bảo sẽ có ít người nhìn thấy thông tin sai lệch hơn trên ứng dụng của chúng tôi".

Ngoài ra, người dùng sẽ có quyền truy cập vào liên kết "Tìm hiểu thêm", sau đó có thể tìm hiểu lý do tại sao thông tin này lại bị coi là sai sự thật và một liên kết tương tự khác dẫn đến trang Facebook, nơi bạn có thể tìm hiểu về quy trình kiểm tra tính xác thực của thông tin trên Facebook.

Người dùng có thể tìm hiểu lý do vì sao Facebook cho rằng đây là thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)

Người dùng có thể tìm hiểu lý do vì sao Facebook cho rằng đây là thông tin sai sự thật (Ảnh: Gizchina)

Ngoài ra, công ty dự định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các trang cá nhân thường xuyên chia sẻ thông tin sai lệch; những người dùng khác sẽ ít thấy ít những thông tin sai sự thật hơn trên News Feed.

Cuối cùng, Facebook đã thiết kế lại thông báo xuất hiện khi người dùng cố gắng chia sẻ nội dung mà Facebook xác nhận là fake news. Thông báo sẽ chứa thông tin về lý do tại sao bài đăng bị coi là không đáng tin cậy, trong khi người dùng vẫn có thể chia sẻ bài đăng đó nếu muốn. Người dùng cũng sẽ được thông báo rằng các bài đăng từ các tài khoản thường xuyên đăng tải các thông tin giả mạo.

Trong vài năm qua, Facebook đã thực hiện một số biện pháp để chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng; bao gồm giới hạn số lần một tin nhắn được chuyển tiếp và khuyến khích người dùng đọc một bài đăng trước khi chia sẻ nó. Tin tức bị phát hiện là giả mạo sẽ "cắm cờ".

Đại diện phía Facebook chia sẻ thêm: "Chúng tôi hiện thông báo cho mọi người khi họ chia sẻ nội dung mà phái Facebook cho là sai sự thực; và bây giờ chúng tôi đã thiết kế lại các thông báo này để dễ hiểu hơn khi điều này xảy ra. Thông báo bao gồm bài viết của người kiểm tra xác thực xác nhận quyền sở hữu, cũng như lời nhắc chia sẻ bài viết với những người theo dõi họ. Nó cũng bao gồm một thông báo rằng những người liên tục chia sẻ thông tin sai lệch có thể bị hạn chế hiển thị bài đăng trên News Feed để người khác ít có khả năng nhìn thấy chúng hơn".

Theo Gizchina