Đối phó "láng giềng" Trung Quốc lật lọng, Philippines "mở cửa" mời quân Mỹ tới

Với 10 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Tòa án Tối cao Philippines ngày 12/1 đã ra phán quyết cho rằng Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) giữa Philippines với Mỹ là hợp hiến.
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Reuters/TTXVN
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Reuters/TTXVN

Động thái này được cho là sẽ mở đường cho việc Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Philippines. Thỏa thuận có giá trị trong 10 năm, được Mỹ và Philippines ký kết năm 2014, song chưa được thực thi do những cản trở pháp lý. 

Thỏa thuận trên cho phép binh lính Mỹ tiếp cận sâu rộng hơn đối với các căn cứ quân sự của Philippines, cũng như chấp thuận để Washington xây dựng các cơ sở tích trữ nhiên liệu và thiết bị vì mục đích an ninh hàng hải.

Người phát ngôn Tòa án Tối cao Philippines, ông Theodore Te cho biết, tòa án này cho rằng Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino có quyền ký thỏa thuận và không cần Quốc hội thông qua và thỏa thuận này chỉ nhằm "thực thi các luật và hiệp ước hiện có". Theo tòa án trên, thỏa thuận này không phải là công cụ cho phép Mỹ đưa quân hay trang thiết bị vào lãnh thổ Philippines.

Mỹ đã ngay lập tức hoan nghênh phán quyết trên của Tòa án Tối cao Philippines, cho rằng thỏa thuận này mang lại lợi ích cho cả hai bên.

EDCA được ký hồi tháng 4/2014 khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Manila.

Theo TTXVN