Điều đáng quan tâm nhất đằng sau câu chuyện cháu bé bị rơi

VietTimes -- Cầu trời đừng ai còn bị rơi xuống bất kỳ đâu nguy hiểm, mà nguyên nhân chỉ vì sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của những người liên quan, thiếu cơ chế giám sát chặt chẽ của bộ máy vận hành...

Mạng xã hội và các báo đài mấy ngày nay xôn xao chuyện anh Mạnh cứu cháu bé thoát chết khi bị rơi từ tầng 12. Thủ tướng và các cơ quan đoàn thể cũng đã ghi nhận sự dũng cảm của anh.

Tôi thật sự cảm thông với sự áy náy của anh Mạnh trước những làn sóng tung hô gây phiền khiến chính anh cảm thấy bất an tới nỗi phải khóa máy. Sự khiêm nhường, tử tế của anh rất đáng trân trọng, cảm kích. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn mà chưa được mọi người quan tâm đúng mức là chất lượng xây dựng, thiết kế công trình, trách nhiệm của tất cả những người liên quan, gồm cả gia đình cháu bé, như thế nào mà để cháu dễ rơi ra khỏi lan can từ tầng 12A cao thăm thẳm, đáng sợ như vậy?

Thật may mắn khi mái tôn mềm vô tình góp phần giảm mức độ tổn thương cho cháu bé. Thật may là cô láng giềng kịp thấy cháu bé sắp rơi để kêu cứu. Thật may là anh Mạnh tình cờ đỗ xe tải ngay mé đường đối diện. Thật may là anh đã kịp nghe tiếng hô hoán, đã kịp phóng như bay qua bức tường và trèo nhanh như chớp lên mái tôn. Thật may là tuy anh trượt ngã, nhưng lần nảy thứ hai anh vẫn kịp nhoài người đỡ lấy bé. Hú hồn hú vía. Nhưng... cái sự may liên hoàn này liệu được mấy khi?

Đã có nhiều tai nạn thảm khốc vì “không may bị rơi từ tầng cao” xảy ra. Mỗi lần như vậy, đâu là nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn triệt để tình huống tương tự xảy ra trong tương lai, vẫn là điều các cơ quan có trách nhiệm liên quan thường im lặng, hoặc tránh né, hoặc không phân tích tỉ mỉ đến nơi, đến chốn để đưa ra giải pháp khắc phục. Chính vì thế, tình trạng xây dựng kém chất lượng, kém an toàn, nghiệm thu bàn giao thiếu trách nhiệm, xã hội thiếu quan tâm tới sự an toàn của người dân, gia đình thiếu quan tâm đến sự an toàn của trẻ nhỏ, vẫn không ngừng phơi bày qua những vụ "tai nạn hy hữu", không mùa nào thiếu.

Tỉnh Đắk Nông, trong nhiều năm, nhiều người đi qua đoạn cầu lớn giữa thị xã Gia Nghĩa vẫn rợn người với lan can 2 bên cầu toàn những lỗ trống hoác. Chả hiểu người ta nghĩ gì mà lắp loại lan can như cái bẫy để hút người rơi xuống đoạn sông bên dưới. Trừ trường hợp kẻ nào đó chán đời, chả thiết sống. Sau nhiều lần được kiên trì báo động, lan can cầu đã được thay, kín hơn trước.

Còn Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên với tổng vốn xây dựng hơn 1200 tỉ, sau nhiều lần sửa chữa chắp vá, tới nay vẫn còn nhiều đoạn lan can nguy hiểm khiến thân nhân đi nuôi bệnh hãi hùng. Sợ nhất là Khoa Nhi trên tầng cao, với những giường bệnh kê sát cửa sổ không có thanh chắn bảo vệ. Cầu trời qua vụ “Anh Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng 12” này, những điểm đen tử thần đó được quan tâm hơn.

Cầu trời đừng ai còn bị rơi xuống bất kỳ đâu nguy hiểm, mà nguyên nhân chỉ vì sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của những người liên quan, thiếu cơ chế giám sát chặt chẽ...

Hoàng Thiên Nga