Dân Trung Quốc lo xung đột quân sự ở Biển Đông

VietTimes -- Một cuộc khảo sát mới cho thấy đa số người dân Trung Quốc quan ngại rằng các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng có thể dẫn đến xung đột quân sự.
Hải quân Trung Quốc và Nga tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông hồi tháng 9 vừa qua
Hải quân Trung Quốc và Nga tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông hồi tháng 9 vừa qua

Nghiên cứu của Pew công bố mới đây là kết quả cuộc khảo sát với 3.000 người dân đang sinh sống ở Trung Quốc hồi đầu năm nay.

Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc tranh chấp kéo dài với các nước như Philippines và Indonesia ở Biển Đông. Tòa Trọng tài The Hague đã ra phán quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông hồi tháng 7 vừa qua.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy 59% người dân quan ngại về việc các tranh chấp này sẽ dẫn đến xung đột.

Khi được hỏi ý kiến về một vài nước cụ thể, 61% nói rằng không thiện cảm với Ấn Độ, 81% không thiện cảm với Nhật Bản. Hàn Quốc có vẻ được người dân Trung Quốc ưu ái hơn khi 55% nói ưa thích nước này.

Một nửa những người tham gia khảo sát có cái nhìn tích cực về Mỹ, trong khi cũng bằng đó số người cho rằng Mỹ đang cố ngăn cản Trung Quốc trở nên quyền lực như Mỹ.

75% số người cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng hơn trên thế giới so với 10 năm trước. Đồng thời cũng tương tự số người cho rằng cần phải bảo vệ lối sống của Trung Quốc khỏi những ảnh hưởng ngoại lai.

Không ảnh phát hiện tàu Trung Quốc thường trực quanh bãi cạn Scarborough chiếm của Philippines năm 2012
Không ảnh phát hiện tàu Trung Quốc thường trực quanh bãi cạn Scarborough chiếm của Philippines năm 2012

Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế đứng thứ hai thế giới và là một trong 5 nước thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nước này đóng vai trò quan trọng trong những hoạt động ngoại giao như thỏa thuận quôc tế đạt được năm ngoái về hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Một vài lần Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết trong Hội đồng bảo an để phản đối những gì mà nước này cho là ảnh hưởng của nước ngoài đến công việc nội bộ nước khác.

Khảo sát của Pew cho thấy 56% người dân cho rằng Trung Quốc nên tự giải quyết vấn đề của mình và để các nước khác cũng như vậy, trong khi đó 22% lại cho rằng Trung Quốc nên giúp các nước khác giải quyết các vấn đề trong nước.

Về vấn đề khủng bố, những người tham gia khảo sát chia thành hai phe trong vấn đề liệu việc sử dụng sức mạnh quân sự áp đảo có phải là cách tốt nhất để đánh bại bọn khủng bố hay cách tiếp cận này chỉ càng nuôi dưỡng thù hận và mối đe dọa khủng bố hơn nữa.

Người dân Trung Quốc lạc quan tin rằng nạn tham nhũng và ô nhiễm không khí và nguồn nước sẽ giảm, cùng với đó là an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện. 82% số người tham gia khảo sát cho rằng trẻ em ngày nay được chu cấp tài chính tốt hơn so với cha mẹ chúng lúc trưởng thành.