Dân mạng đau buồn trước cái chết của “vị anh hùng” cố gắng cảnh báo sớm về virus corona chủng mới

VietTimes -- Vị bác sĩ Trung Quốc từng bị cảnh sát bắt giữ vì cố gắng chia sẻ thông tin về chủng virus corona mới từ rất lâu trước khi giới chức y tế nước này công khai về sự nguy hiểm của nó, đã qua đời vì chính chủng virus này. Sự việc đang thu hút được sự quan tâm của toàn thế giới.
Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) trong các bức ảnh được đăng tải lên tài khoản Weibo của ông (Ảnh: Getty)
Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) trong các bức ảnh được đăng tải lên tài khoản Weibo của ông (Ảnh: Getty)

Ông Lý Văn Lượng (Li Wenliang), bác sĩ nhãn khoa làm việc tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, đã trở thành một người anh hùng dân tộc và biểu tượng cho cách ứng phó chậm trễ của một số cấp chính quyền ở Trung Quốc trước dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Ngày 30/12, ông Lý từng cố cảnh báo cho nhóm bạn học tại trường y về sự tồn tại của một chủng virus mới lây lan nhanh, gây ra chứng bệnh viêm phổi nguy hiểm không kém gì Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) trước đây. Lúc bấy giờ ở Trung Quốc đã có rất nhiều lời cảm ơn gửi tới ông Lý, nhưng các bài đăng tải của ông trên mạng nhanh chóng bị kiểm duyệt, và ông bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 1/1 vì cáo buộc "phát tán tin đồn".

Câu chuyện đầy đủ về hành trình chống virus của ông Lý mới chỉ xuất hiện trong vài tuần gần đây, ngay giữa lúc và dịch bệnh bắt nguồn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc được ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, từ đó gây nên làn sóng phẫn nộ ở Trung Quốc trước việc một số cấp chính quyền nước này ém nhẹm thông tin.

Rất nhiều người ở Trung Quốc - thậm chí cả các cơ quan luật pháp - giờ đặt ra vấn đề rằng tình hình dịch bệnh hiện nay có thể đã khác đi rất nhiều nếu như ông Lý không bị "bịt miệng" trong thời điểm quan trọng trước và sau ngày ông bị bắt giữ 1/1.

Guan Hanfeng, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình tại Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán, và Luo Yu, một doanh nhân ngành công nghệ - những người nằm trong nhóm bạn học từng được bác sĩ Lý cảnh báo về chủng virus corona mới - đã đăng tải thông tin về cái chết của người bạn thân của họ trong đêm ngày 6/2.

"Chính quyền Vũ Hán nợ bác sĩ Lý Văn Lượng một lời xin lỗi" - ông Luo viết trong một bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo.

Nhiều hashtag như #DoctorLiPasssedAway (Bác sĩ Lý qua đời) thu hút được hàng triệu lượt xem và bình luận.

Nhưng trong suốt nhiều giờ liền, đã xuất hiện nhiều báo cáo mâu thuẫn về số phận của vị bác sĩ. Bệnh viện nơi vị bác sĩ làm việc đăng tải trên mạng xã hội thông tin cho rằng ông Lý "đang trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi đang nỗ lực hết mình để cứu ông ấy".

Sau đó, Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đăng tải một thông điệp khác xác nhận ông Lý đã qua đời sau khi "bị nhiễm (virus corona) trong lúc làm việc chống lại dịch bệnh viêm phổi do sự lây lan của chủng virus corona mới".

Cái chết của vị bác sĩ khiến nhiều người cảm thấy nhói lòng. Rất nhiều cư dân mạng đã đăng tải những dòng bình luận đẫm nước mắt đồng thời thể hiện sự phẫn nộ trước hành động của một số cấp chính quyền khi ngăn chặn lời cảnh báo của ông Lý về sự nguy hiểm của chủng virus corona mới.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Michael Ryan, đã mô tả bác sĩ Lý là người tiên phong trên "tiền tuyến" chống lại chủng virus corona mới, tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 630 người.

Vào ngày 31/12, chính quyền Trung Quốc đã thông báo với văn phòng WHO ở Trung Quốc về các trường hợp viêm phổi "bí ẩn" xuất hiện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nhưng phải nhiều tuần sau đó, giới chức y tế Trung Quốc mới hiểu được mức độ nghiêm trọng của đợt dịch và bắt đầu áp dụng những biện pháp chưa từng có tiền lệ khi phong tỏa Vũ Hán cùng các khu vực lân cận, cách ly hàng chục triệu người.

Ông Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, nói với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) trong hôm 6/2 rằng: "Chúng tôi hết sức đau lòng trước cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta đều phải tôn vinh hành động của ông".

Ông Lý được cảnh sát trả tự do vào ngày 3/1 sau khi phải ký một văn bản thừa nhận rằng ông đã có hành động trái phép khi đưa ra "những tuyên bố sai sự thực" trên mạng xã hội và phải cam kết sẽ "thừa nhận trung thực" về sai lầm của mình.

Bản cam kết mà cảnh sát Vũ Hán bắt bác sĩ Lý Văn Lượng ký trước khi được trả tự do (Ảnh: SCMP)
Bản cam kết mà cảnh sát Vũ Hán bắt bác sĩ Lý Văn Lượng ký trước khi được trả tự do (Ảnh: SCMP)

Sau khi bắt giữ ông Lý, cảnh sát Vũ Hán đã xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc để cảnh báo người dân về sự nguy hiểm của những tin đồn đang lan rộng. Họ cũng kêu gọi người dùng Internet trên khắp cả nước không nên tin vào những tin đồn trên mạng và chung tay xây dựng một "không gian mạng trong sạch và tươi sáng".

Vài ngày sau khi được trả tự do, bác sĩ Lý trở lại làm việc để tiếp nhận lượng bệnh nhân khổng lồ đổ tới các bệnh viện ở Vũ Hán.

Ông bắt đầu ho nhiều từ ngày 10/1. Thứ Bảy tuần trước, tức 3 tuần lễ sau khi trở lại làm việc, ông nói với những người theo dõi trên mạng xã hội rằng ông đã được xét nghiệm: Kết quả là ông đã bị nhiễm virus corona chủng mới.

Trong những ngày cuối đời nằm tại khu vực chăm sóc tích cực tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, bác sĩ Lý đã công khai chia sẻ câu chuyện đầy đủ về việc ông cảnh báo bạn bè mình về chủng virus mới, việc ông bị cảnh sát bắt giữ và cuộc chiến chống không ngừng nghỉ chống lại virus corona.

Ông Lý kể rằng ông sống cùng với một người vợ đang mang bầu cùng một con nhỏ, bởi vậy đã phải tự cách ly mình khỏi gia đình ngay khi ông nghi ngờ bản thân nhiễm virus. Cha và mẹ của ông giờ cũng đã được chuyển tới bệnh viện vì bị sốt, ông Lý nói mà không nói chi tiết liệu gia đình mình có bị nhiễm virus corona hay không.

Dù vậy vị bác sĩ vẫn giữ thái độ tích cực vốn thấy trong các bài đăng trên mạng xã hội và đảm bảo với những người theo dõi của mình rằng ông hy vọng sẽ ra viện sớm nhất có thể.

"Tôi đã nhận được sự ủng hộ và khuyến khích của rất nhiều người trên mạng" - ông viết - "Điều đó giúp cho tôi cảm thấy trái tim mình nhẹ nhõm hơn".

Chỉ vài giờ sau khi thông tin bác sĩ Lý qua đời được xác nhận, rất nhiều cư dân mạng đã đăng tải lại một câu thơ để thể hiện lòng biết hơn với ông: "Ông ấy, người giữ lửa sưởi ấm cho nhiều người, lại là người bị đóng băng đến chết trong gió và tuyết".