Đại thắng ở Syria, nhu cầu mua vũ khí Nga tăng kỷ lục

Sau khi lực lượng không quân vũ trụ Nga bắt đầu hoạt động chống khủng bố tại Syria, nhu cầu của các đối tác nước ngoài về mua vũ khí của Nga đã tăng lên đáng kể.
Vũ khí Nga đã chứng tỏ tính hiệu quả trong chiến dịch quân sự tại Syria
Vũ khí Nga đã chứng tỏ tính hiệu quả trong chiến dịch quân sự tại Syria

Theo báo Kommersant, Nga đã chi cho chiến dịch quân sự ở Syria khoảng 30 tỷ rúp (440 triệu USD), nhưng có thể sẽ thu được hơn nhiều. Đặc biệt, theo dữ liệu của các chuyên gia, khối lượng hợp đồng xuất khẩu tiềm năng trong những năm tới có thể đạt 6-7 tỷ USD.

Kommersant cho biết, ở giai đoạn đầu tiên, không quân Nga chủ yếu dựa vào các phương tiện kỹ thuật đã được chứng minh như máy bay ném bom nâng cấp Su-24M và Su-25SM, nhưng ngay sau đó đã sử dụng các loại máy bay ném bom Su-34, Su-30SM và, cuối cùng, máy bay mới nhất Su-35S.

Tại Hmeymim đã triển khai các loại trực thăng, ngay tại căn cứ không quân cũng được bố trí một vòng dày đặc của các loại tên lửa và súng phòng không "Pantsir-C1", cũng như các hệ thống phòng không "Buk-M2", và S-400 "Triumph".

Đặc biệt, để tấn công vào các cứ điểm của chiến binh khủng bố, lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường KAB-500S hiện đại, cũng như các tên lửa hành trình X-101 và X-555.

Chi phí cho chiến dịch ở Syria không hề quá mức trong bối cảnh của những lợi ích dự kiến. Algeria đã đăng ký mua 12 chiếc Su-34, Indonesia, Việt Nam và Pakistan có ý định mua Su-35. Nga đã ký kết hợp đồng với Ai Cập về việc bán cho nước này 46 máy bay trực thăng Alligator. Ả Rập Saudi và Ấn Độ cũng tăng quan tâm đến các hệ thống S-400.

Mới đây, National Interest của Mỹ đăng bài báo nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc biến các lực lượng vũ trang nước mình thành "quân đội thiện chiến hiện đại."

Theo Sputnik