Đài Loan điều thêm tàu chiến đến gần đảo của Nhật

Sau khi gửi 2 tàu tuần tra, Đài Loan lại quyết định điều thêm một tàu chiến đến gần đảo của Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương.
Tàu chiến của Đài Loan được điều đến gần đảo của Nhật ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters
Tàu chiến của Đài Loan được điều đến gần đảo của Nhật ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Chiếc tàu khu trục lớp Lafayette đang trên đường đến đảo Okinotori nhưng sẽ ở phía sau để hỗ trợ cho tàu tuần tra của Cảnh sát biển Đài Loan, vốn đã được điều đến vùng biển gần đảo này hôm 1.5, China Post cho hay ngày 3.5.

Một nguồn tin từ quân đội Đài Loan nói rằng tàu chiến sẽ ở gần khu vực của hòn đảo Okinotori, nơi đang có nhiều tàu cá của ngư dân Đài Loan hoạt động đánh bắt. Tàu này sẽ kết thúc nhiệm vụ sau 1 tuần và được thay thế bởi một tàu khu trục lớp Lafayette khác, sẽ ở đó cho đến cuối tháng 5 này, nguồn tin giấu tên nói tiếp, China Post dẫn nguồn từ CNA.

Căng thẳng bắt đầu hồi tuần qua khi cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ 1 tàu cá của Đài Loan cách đảo của Nhật 150 hải lý, phía Nhật Bản đã thả tàu cùng tất cả ngư dân sau khi phía Đài Loan nộp tiền bảo lãnh. Đài Bắc phản đối việc bắt giữ này vì cho rằng tàu cá Đài Loan không nằm trong vùng mà đảo Okinotori được hưởng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Đảo này do Nhật Bản kiểm soát và không bị tranh chấp, nhưng Đài Loan không công nhận vùng đặc quyền kinh tế của Okinotori khi xem nó như một bãi đá. Nhật Bản và Đài Loan có tranh chấp đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Đài ở gần đó.

Đài Loan điều thêm tàu chiến đến gần đảo của Nhật ảnh 1

Biển Hoa Đông, nơi có tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Đài Loan. Ảnh: Reuters

China Post dẫn nguồn từ kênh truyền hình Nippon của Nhật cho biết Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, đang có chuyến công du Đông Nam Á, cho biết cảm thấy tiếc trước việc Đài Loan điều tàu tuần tra đến gần khu vực của đảo Okinotori.

The Diplomat cho rằng có thể sẽ có đối đầu giữa tàu chiến Đài Loan với tàu cảnh sát biển Nhật, tuy nhiên hai bên sẽ kiềm chế hành động của mình.

Nhật lâu nay âm thầm ủng hộ Đài Loan khi cho phép ngư dân của Đài Loan đánh bắt cá ở vùng biển mà cả hai đang tranh chấp, nơi mà Trung Quốc và Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền nhưng ngư dân 2 nước này không được hưởng đặc quyền như Đài Loan.

Theo Thanh niên