Đặc nhiệm Mỹ bí mật đột kích thành trì của IS tại Iraq

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành những cuộc đột kích bí mật vào một thành trì tổ chức khủng bố IS tại miền Bắc Iraq, trước khi một cuộc tổng tiến công được lên kế hoạch để chiếm lại thành phố Mosul, thành phố lớn nhất mà IS đang kiểm soát. 
Đặc nhiệm Mỹ
Đặc nhiệm Mỹ

Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Jabouri tuyên bố mục tiêu trong các cuộc đột kích bí mật do đặc nhiệm Mỹ thực hiện chủ yếu nhắm vào vị trí của IS tại Hawija, cách Baghdad 210 km về hướng bắc- ông Salim al-Jabouri cho biết như vậy với Reuters ngày 7.1.

Tờ báo Dubai Al-Hadath và truyền thông Iraq đã báo cáo rằng từ cuối tháng 12 đến nay đã có nhiều vụ đột kích như vậy, được thực hiện bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Trước đó, Mỹ cũng thông báo họ đã đưa đến Iraq và Syria 100 lính đặc nhiệm để thực hiện các hoạt động chống lại tổ chức khủng bố IS, nhưng không cung cấp chi tiết nhiệm vụ.

Nhưng đại tá Steve Warren phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iraq, đã bác bỏ các báo cáo của truyền thông tại Trung Đông và gọi các báo cáo là "thông tin sai lạc của Iran", nhằm phá hoại những "thành công" của quân đội Iraq đạt được trong các chiến dịch chống lại IS.

Ông Warren cho hãng tin Reuters biết rằng quân đội Mỹ đã dừng hoạt động trên thực địa tại Iraq từ tháng 10.2015, sau một cuộc giải cứu 69 người Iraq trong một cuộc đột kích tại Hawija, làm chết một biệt kích Mỹ.

Hoạt động đặc biệt tại Hawija "đã được thực hiện 2 - 3 lần... Các hoạt động này rất hiệu quả", ông Jabouri nói. "Họ loại bỏ những kẻ khủng bố và giải cứu người dân vô tội, và cho chúng tôi một niềm tin tích cực".

Chủ tịch Quốc hội Iraq khẳng định các cuộc tấn công của biệt kích Mỹ là để tập dượt cho mục tiêu tái chiếm Mosul, thành phố nằm cách Baghdad 400km về phía bắc, nơi tổ chức khủng bố IS đặt làm "thủ đô" của chúng.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã thề quyết lấy lại Mosul trong năm nay, như một "đòn chí tử và cuối cùng" chống lại tổ chức khủng bố IS tại Iraq.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới