Đặc nhiệm Mỹ bắt đầu chiến dịch tiêu diệt IS tại Iraq

Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 29-2 cho biết một trong những lực lượng hoạt động đặc biệt của quân đội Mỹ bắt đầu tiêu diệt đầu não cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: AFP

CNN đưa tin chiến dịch trên diễn ra sau nhiều tuần chuẩn bị trong bí mật của quân đội Mỹ, bao gồm việc thiết lập các nhà an toàn, thành lập mạng lưới thông tin và hợp tác chiến dịch với Iraq và đơn vị Peshmerga.

Hoạt động trên cùng chiến lược mà các lực lượng hoạt động đặc biệt từng sử dụng trong các vùng chiến sự trước đó.

Nhiều quan chức quân đội và Lầu Năm Góc đã từ chối thảo luận về lực lượng tinh nhuệ được gọi là lực lượng khóa mục tiêu viễn chinh. Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter xác nhận các lực lượng hoạt động đặc biệt đã bắt đầu nhiệm vụ.

Theo ông Carter, lực lượng này sẽ tiến hành các cuộc đột kích, chiếm giữ các vị trí chiến lược và bắt giữ các tay súng IS, trả tự do cho những con tin và tù nhân đang bị IS giam cầm.

Ông Carter nói rằng lực lượng này sẽ khiến IS "phải lo sợ mọi lúc mọi nơi bất kể khi nào chiến dịch diễn ra".

CNN cho rằng các kế hoạch của lực lượng đặc biệt này dựa trên những chiến lược đã áp dụng tại Afghanistan và Iraq trong những năm qua.

Theo chiến dịch này, lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ thu thập đủ thông tin tình báo để tấn công vào các khu phức hợp và nơi ẩn náu của khủng bố.

Sau đó từ thông tin tình báo về các vị trí này, lực lượng đặc biệt sẽ cố gắng để hiểu hơn về mạng lưới IS và tấn công nhanh các mục tiêu.

Chiến lược này từng hiệu quả hồi tháng 5-2015 khi lực lượng đặc biệt bố ráp một khu phức hợp tại Syria, giết chết lãnh đạo IS là Abu Sayyaf và bắt giữ vợ của y.

Theo Tuổi trẻ