Đà Nẵng xin không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân nhập cảnh về nước vì y tế quá tải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Do lượng y tế quá tải vì phải phòng dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19, chiều nay, ngày 3/5, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin dừng tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân nhập cảnh từ nước ngoài.

Một góc Nhà ga quốc tế Sân bay Đà Nẵng
Một góc Nhà ga quốc tế Sân bay Đà Nẵng

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng xin phép Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế cho Đà Nẵng không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh vào TP Đà Nẵng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, tính từ đầu năm 2021 đến ngày 2/5/2021, Đà Nẵng đã tiếp nhận khoảng 11.800 lượt người nhập cảnh từ các nước về. Riêng trong tháng 4/2021 đến nay đã tiếp nhận, cách ly y tế tập trung hơn 8.000 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Không chỉ vậy, Đà Nẵng liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh từ nước ngoài với số lượng ghi nhận từ đầu năm 2021 đến nay là 72 bệnh nhân. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ ngày 30/3/2021 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 61 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên tục tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, dẫn đến áp lực rất lớn đối với các ekip làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân, nhất là trong trường hợp Đà Nẵng có ca mắc COVID-19 tại cộng đồng. Việc đảm nhiệm lượng lớn các trường hợp nhập cảnh cách ly và điều trị COVID-19 khiến các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng quá tải.

“Trước tình hình đó, nhằm tạo điều kiện cho TP Đà Nẵng triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và điều trị các ca mắc COVID-19 hiệu quả trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng xin báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao quan tâm, xem xét cho phép Đà Nẵng không tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài về nước đã nêu tại Công văn số 2847/VPCP-QHQT ngày 29/4/2021 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1483/LS-BHCD ngày 29/4/2021 của Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác bàn giao, tiếp nhận, quản lý người hoàn thành cách ly tập trung, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn, nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt, đúng quy định và hiệu quả nội dung bàn giao, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung. Vì thực tế hiện nay, các địa phương gặp khó khăn rất lớn khi thực hiện một số quy định nêu tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trước đó, sau những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo yêu cầu tạm dừng hoạt động một số dịch vụ, hoạt động tập trung đông người gồm: bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm,... bắt đầu từ 0h ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.