Đà Nẵng: Phát hiện văn bản giả chủ trương xây dựng cầu để thổi giá đất

VietTimes -- Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Đà Nẵng vừa cho biết, hiện nay trên các trang mạng xã hội đang đăng tải văn bản giả mạo có nội dung đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán (quận Ngũ Hành Sơn) qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

Cụ thể, văn bản giả mạo có đề số công văn là 738/2018/UBND-XDCB, ngày 31/10/2018, gửi đến Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Sở GTVT và các cơ quan ban ngành. 

Văn bản này có nội dung Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đồng ý chủ trương giao cho Sở GTVT tổ chức lập báo cáo và đề xuất chủ trương dự án Đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán (quận Ngũ Hành Sơn) qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

Nơi gửi của văn bản giả này được đề là gửi đến các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Văn bản giả mạo nhằm mục đích tạo sốt đất
Văn bản giả mạo nhằm mục đích tạo sốt đất 

Liên quan đến nội dung công văn nói trên, Phòng Quản lý đô thị Văn phòng UBND TP Đà Nẵng khẳng định, đây chỉ là văn bản giả mạo, không phải văn bản thật.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng cũng khẳng định: “Sau khi phát hiện văn bản, Sở TT-TT đã chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để xác minh thật giả. Sau khi xác minh, chúng tôi khẳng định đây là văn bản giả được tung ra nhằm mục đích tạo cơn sốt đất trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ”.

Liên quan đến văn bản giả này, trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện văn bản số 664/2018/SHD ngày 23/10/2018 đề của Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (SunGroup) gửi Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng V/v Đầu tư công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán đến khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân. 

Văn bản - theo như hình ảnh lan truyền - do ông Dương Thế Bằng, Giám đốc điều hành SunGroup, ký ngày 2/10/2018. Sau đó, Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng có mời các chủ đầu tư có dự án lân cận với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán đến khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân tham gia đóng góp kinh phí xây dựng cầu Bùi Tá Hán theo hình thức xã hội hóa.

SunGroup cũng đề nghị Sở KH-ĐT xem xét, báo cáo UBND TP Đà Nẵng bố trí kế hoạch vốn ngân sách để đầu tư công trình. Trong trường hợp TP chưa bố trí được vốn thì SunGroup tham gia ứng trước kinh phí để đầu tư xây dựng không tính lãi.

Dư luận đặt dấu hỏi cho văn bản đề xuất của doanh nghiệp, khi cầu Bùi Tán Hán được xem là nút thắt để đẩy giá đất tại Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân lên cao
Dư luận đặt dấu hỏi cho văn bản đề xuất của doanh nghiệp, khi cầu Bùi Tán Hán được xem là nút thắt để đẩy giá đất tại Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân lên cao  

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng cho biết: “Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý theo quy định. Rất mong các cơ quan báo chí truyền thông sớm thông tin để người dân và các nhà đầu tư được rõ".