Cuộc chiến thảm họa của Saudi Arabia tại Yemen

Viettimes -- Trong video clip dưới đây, một đồn binh bảo vệ công trình thu phát sóng của Saudi Arabia, với trang bị mạnh, thậm chí có cả xe thiết giáp - lựu pháo cỡ 90 mm, trên địa hình bằng phẳng, đã bị tấn công xóa sổ bởi khoảng 1 tiểu đội du kích Houthis.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trận đánh được quay ở tỉnh Najran, sát biên giới Saudi Arabia. Theo đó, trên địa hình khô cằn, trống trải khu vực đỉnh núi, đồn binh quân đội Saudi Arabia được bố trí bảo vệ một cột viễn thông. Căn cứ hình ảnh trong clip có thể thấy lực lượng đồn trú vào khoảng một trung đội lính.

Về trang bị, lực lượng bảo vệ có xe thiết giáp - lựu pháo cơ động cỡ nòng 90 mm với đầy đủ đạn dược, ngoài ra còn có đại liên cỡ 30 mm, chưa kể các loại súng cỡ nhỏ, đạn lựu... tất cả đều thuộc loại tiên tiến và khá mới.

Lực lượng tấn công trong clip cho thấy chỉ khoảng 1 trung đội du kích Houthis, trang bị vũ khí cơ bản với tiểu liên AK 47, hỏa lực chỉ có súng phóng lựu B41 và có thể là tên lửa vác vai.

Tuy nhiên, không hiểu chiến sự đã diễn ra như nào, nhưng rõ ràng lực lượng mạnh hơn là quân Saudi Arabia đã thua, thậm chí vứt cả thiết giáp bỏ chạy.

Hình trong clip cho thấy du kích Houthis tiến hành truy kích tàn quân Saudi Arabia. Sau đó quay lại quay clip tuyên truyền và tiến hành phá hủy xe thiết giáp - lựu pháo chiến lợi phẩm, cũng như cột tín hiệu viễn thông của Saudi Arabia.

Đầu năm 2015, Saudi Arabia đã dẫn đầu một liên minh quân đội các nước Arab phát động cuộc chiến tấn công vào Yemen với danh nghĩa ủng hộ tổng thống Hadi bị lực lượng của cựu tổng thống Saleh đảo chính phải bỏ chạy khỏi nước này.

Tuy nhiên, lực lượng ủng hộ cựu tổng thống Saleh - với nòng cốt là lực lượng Houthis - đã tiến hành cuộc chiến chống lại liên minh quân đội do Saudi Arabia đứng đầu.

Đáng ngạc nhiên là liên minh quân đội do Saudi Arabia đứng đầu, với đầy đủ các lực lượng binh chủng hợp thành, trang bị toàn vũ khí hiện đại, đã không thể chiến thắng lực lượng Houthis - vốn chỉ được trang bị vũ khí cơ bản, thậm chí không được cơ giới hóa. 

Chiến sự kéo dài và liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu không tiến vào được thủ đô của Yemen. Mà ngược lại, du kích Houthis đã đưa chiến tranh sang đất của Saudi Arabia. Với những trận phục kích được tổ chức cẩn thận, hiệu suất chiến đấu cao, tiêu diệt không thiếu lực lượng hiện đại nào của Saudi Arabia.