Cuộc chiến kinh tế chống Nga: Sự dối trá khổng lồ của Mỹ

Hiện nay, kinh tế gần như trở thành một mặt trận chính của chiến tranh lạnh mới được khơi dậy. Mỹ và các nước đồng minh đang phát động cuộc chiến kinh tế lớn nhằm vào Nga. Bình luận viên chính trị người Nga Valentin Zorin thuộc tổ chức MIA Rossia Segodnya nhận định.
Cuộc chiến kinh tế chống Nga: Sự dối trá khổng lồ của Mỹ

Tuy nhiên, hãng tin Nga Sputnik, nơi đăng lại bài bình luận của cây bút người Nga này cho rằng trong cuộc chiến này, Mỹ đang tiến hành chiến thuật Big Lie, tức là sự Dối trá Khổng lồ.

Theo tác giả, có ba kiểu lừa dối: sự bịa đặt, dối trá khổng lồ và ngụy biện các thông tin thống kê.

Mới đây, các hãng xếp hạng quốc tế đã hạ bậc nền kinh tế Nga xuống mức thấp nhất.

Mục đích của động thái nhất thời nhưng xuất hiện "đúng thời điểm" này là điều quá rõ.

Việc xếp hạng được công bố rất phù hợp với hệ thống các biện pháp mà Washington và các đồng minh đang sử dụng trong cuộc chiến kinh tế chống lại Nga.

Hoa Kỳ xác định nguyên tắc "chiến tranh là chiến tranh". Một nguyên tắc mà nếu muốn có thể đem ra biện minh cho bất kỳ hành động nào, kể cả những hành động bẩn thỉu nhất. Thế nên sự dối trá khổng lồ — “lộng giả thành chân” ở đây là cách làm hoàn toàn được chấp nhận, tác giả Valentin Zorin viết.

Phương pháp mà các nhà đầu cơ tài chính Hoa Kỳ vận dụng trong cuộc chiến kinh tế vốn được sáng chế từ lâu, bình luận viên chính trị Valentin Zorin cho biết.

Không phải ngẫu nhiên, một trong những người đầu tiên, John Pierpont Morgan, người dựng lên đế chế tài chính cách đây nửa thế kỷ, đã được mệnh danh là "Le Corsaire", tức là tướng cướp, hải tặc.

Loạt sự kiện những năm gần đây, ví dụ sự sụp đổ của các ngân hàng phố Wall làm chấn động nền kinh tế thế giới mùa thu năm 2008, đã chứng tỏ các vua tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dùng tới luật ăn cướp.

CEO ngân hàng Lehman Brothers bị phá sản, ông Richard Fild thú nhận trước Ủy ban của Quốc hội là trong vài năm liền ngân hàng này làm giả các báo cáo, lừa dối khách hàng.

Khi ấy, FBI đã bắt giữ hàng trăm nhân viên ngân hàng cấp cao. Ngoài ra, Thomas DeLay cựu lãnh đạo của đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã bị truy tố hình sự về tội gây quĩ bất hợp pháp liên quan tới nhiều khoản tiền lớn.

Hôm nay, các thủ lĩnh của đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol đã không còn nhớ tới đồng nghiệp bị thất sủng, bình luận viên chính trị Valentin Zorin tiếp tục viết. 

Nhưng chính họ giờ đây thổi bùng việc điên cuồng chống Nga bao trùm giới cầm quyền ở Washington, chỉ huy các phương tiện truyền thông đã lãng quên sự độc lập mà họ từng hãnh diện.

Khoản tiền không nhỏ để làm tất cả những điều này được lấy từ đâu? Báo cáo do Trung tâm nghiên cứu Washington công bố cho biết, 150 thành viên Quốc hội là cổ đông các hãng công nghiệp thực hiện đơn đặt hàng từ Lầu Năm Góc. 

Chiến tranh lạnh bao gồm cả mặt trận kinh tế là hàng tỷ USD đổ vào tài khoản của một số người nhờ các cuộc đua vũ trang bất tận,  

Đối với họ, mọi công cụ đều hữu ích – phát ngôn của giới chính trị, những tin tức giật gân, dối trá trên báo chí và các xếp hạng tài chính phi khách quan, thiếu chích xác.

Tất cả điều nằm trong chiến thuật Big Lie – sự Dối trá Khổng lồ mà Mỹ và các đồng minh đang tiến hành, nhà bình luận chính trị Valentin Zorin kết luận.

BizLive