Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ sớm

10.000 cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm cho bà Hillary Clinton, ông Donald Trump hay các ứng cử viên khác, trước khi quy trình bỏ phiếu chính thức diễn ra vào tháng 11.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ còn gần 35 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức tổng thống Mỹ. Theo giáo sư Michael McDonald, Đại học Florida, khoảng 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình.

Các hòm phiếu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và được kiểm đếm vào ngày bầu cử 8/11.

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự chủ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. 

Cử tri Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bầu cử trực tiếp.

Bỏ phiếu bằng email được chấp nhận ở tất cả 50 bang. Cử tri cần phải đăng ký bỏ phiếu trước và khai lý do chọn cách thức này. 3 bang gồm Colorado, Oregon và Washington cho phép các cử tri đã đăng ký bỏ phiếu bằng email.

Với bỏ phiếu trực tiếp, các điểm bỏ phiếu tại các văn phòng chính quyền được mở ra với các mức độ tiếp cận khác nhau ở 37 bang và ở Columbia, theo cơ quan Quốc gia về lập pháp tiểu bang.

3 bang, trong đó có Iowa, đã bắt đầu tiến hành bầu cử sớm vào tháng mười. Công dân bang Ohio có thể bầu cử từ ngày 12/10. 

Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Ohio vào ngày 14/10 để tham gia một sự kiện ủng hộ bà Clinton ở Cleveland.

Cử tri phải đăng ký theo đảng, dù ở đảng Cộng hoà, Dân chủ, độc lập hoặc đảng khác. Cơ quan bầu cử phải cung cấp bảng thống kê số lượng cử tri ở từng đảng đăng ký bỏ phiếu sớm ở mỗi đảng.

Tại bang Iowa, số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu vắng mặt gấp hai lần cử tri đảng Cộng hoà, đây được coi là lợi thế với bà Clinton.

Nhưng điều này không thể dự đoán trước được kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ có thể đã bắt đầu đẩy mạnh vận động tranh cử ở Iowa sớm hơn đảng Cộng hoà. 

10.000 cử tri Mỹ đã đi tiến hành bỏ phiếu sớm. Ảnh: Palm Beach Post.
10.000 cử tri Mỹ đã đi tiến hành bỏ phiếu sớm. Ảnh: Palm Beach Post.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi thường bỏ phiếu sớm hơn cử tri trẻ, những người được cho có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hoà.

Theo cục điều tra dân số Mỹ, tỷ lệ cử tri lựa chọn bỏ phiếu sớm tăng từ 10.5% năm 1996 lên đến 35% và năm 2012.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn căng thẳng, sau khi vị tỷ phú Trump bị tố cáo trốn thuế trong vòng 20 năm. 

Cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 8/11 sắp tới sẽ quyết định tỷ phú Donald Trump, 69 tuổi, hay cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, 68 tuổi, là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nguồn: Zing.vn