Cố vấn Donald Trump: Nếu Trung Quốc không thích thì họ đi chỗ khác chơi

Quan hệ giữa chính quyền mới của Mỹ với Trung Quốc có nguy cơ căng thẳng. Từ cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan cho đến việc tố cáo Trung Quốc «phá giá» đồng nhân dân tệ và quân sự hóa Biển Đông, tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và cộng sự nhắn gửi Bắc Kinh: phải chấp nhận ngôn ngữ ngoại giao mới của Mỹ.
Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

Theo báo Mỹ Washington Post, quyết định công bố đoạn băng hình cuộc điện đàm giữa tổng thống tân cử Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã được cân nhắc lợi hại và sửa soạn cẩn thận.

Người ta đã tưởng rằng cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với bà Thái Anh Văn là một hành động thiếu cẩn trọng trong khi từ năm 1979 đến nay, Mỹ chỉ công nhận có một nước Trung Quốc duy nhất. Theo giải thích của phó tổng thống đắc cử Mike Pence thì ông Donald Trump không thể từ chối điện thoại chúc mừng của bà Thái Anh Văn.

Thực ra theo Washington Post, rất có thể tất cả vụ việc này đã được chuẩn bị từ lâu. Quyết định công bố đoạn băng hình đã được cân nhắc. Những thông điệp trên mạng Twitter của ông Donald Trump tố cáo Trung Quốc cố ý điều chỉnh đồng nhân dân tệ (để cạnh tranh không sòng phẳng) cũng là một trong những chủ đề tâm đắc của ông Trump lúc tranh cử.

Nếu tất cả các hành động này là nhằm chứng tỏ một sự thay đổi trong giọng điệu ngoại giao của Mỹ thì mục tiêu đã đạt được. Bắc Kinh nổi giận và phát ngôn viên Nhà Trắng không giấu lo ngại cho biết: "Chúng tôi đã gọi điện cho đồng nhiệm Trung Quốc để nhắc lại cam kết chính sách một nước Trung Quốc, được thương lượng qua nhiều đời tổng thống Mỹ. Nếu tổng thống mới có mục tiêu khác thì tôi để ông ấy giải thích".

Không chỉ có Nhà Trắng quan ngại mà giới chuyên gia cũng kêu gọi chính quyền mới phải tỏ ra am hiểu ngoại giao hơn. Ai cũng biết Trung Quốc là một đối tác khó tính và cứng rắn tại Biển Đông là có thật nhưng không nên vì thế mà cắt đứt đối thoại. Thật ra không phải ai cũng nghĩ như vậy. Trên đài truyền hình Mỹ, một cố vấn của ông Trump đã tuyên bố thẳng thừng: "Nếu Trung Quốc không thích ngôn từ của chúng ta thì họ đi chỗ khác chơi'".