Chuyên gia Nga: “Nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân lớn, cuộc đấu tiếp theo sẽ là của loài gián”

VietTimes -- Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter cho rằng Nga và Bắc Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân đối với Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa: Spuntik.
Ảnh minh họa: Spuntik.

Như Bộ trưởng Mỹ tuyên bố tại cuộc gặp các quân nhân ở Bắc Dakota, Hoa Kỳ và các đồng minh trong NATO đang làm việc để kiềm chế Nga khỏi ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tiềm ẩn với NATO. Ông cũng khẳng định rằng NATO không mong muốn xung đột mà cố gắng ngăn ngừa.

Theo lời Bộ trưởng Carter, tại thời điểm này hiện hữu kịch bản đa dạng và năng động về mối đe dọa hạt nhân, trong tương quan với thực tế đó nảy sinh sự  cần thiết buộc Hoa Kỳ phải mở rộng kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. 

Nhà khoa học chính trị Dmitry Zhuravlev Tổng Giám đốc Viện Các vấn đề khu vực cho rằng mục đích của những tuyên bố như vậy, chí ít cũng là bảo lưu ngân sách quân sự Hoa Kỳ trong kích thước như trước. 

"Những tuyên cáo như vậy biện minh trước hết cho chi tiêu quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ. Vì rằng trong nước này đang là quá trình bầu cử còn các cư dân không mấy hài lòng vì phải tốn phí rất nhiều tiền bạc cho quốc phòng. 

Để người dân chấp nhận khoản kinh phí như vậy, cần hù dọa họ bằng nỗi sợ hãi khủng khiếp. Nhân tiện cần nói luôn, cách làm như thế  đã nhiều lần thành công - mấy thế hệ người Mỹ đã sống trong cơn hoảng loạn tâm thần vì "cuộc tấn công nguyên tử của Nga". 

Và nếu như trong kết quả của việc lợi dụng cơn thần kinh sợ chiến tranh sẽ nhận được lợi thế nào đó về nguyên tắc thì đương nhiên là họ sẽ lợi dụng", - chuyên viên Dmitry Zhuravlev nhận xét trên đài phát thanh Sputnik.

Theo quan điểm của ông, bản thân kế hoạch của Hoa Kỳ "về kiềm chế Nga" tự nó đang chứa đựng mối đe dọa.

Thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ trong quá khứ. (ảnh tư liệu)
Thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ trong quá khứ. (ảnh tư liệu)

"Carter tự nói ra rằng điều kinh khủng nhất  không phải là ai đó sẽ bắt đầu cuộc chiến tranh. Mối nguy đáng sợ nhất là ở chỗ tôn thờ  vũ khí hạt nhân có thể dẫn đến sử dụng nó ngẫu nhiên. Và đó là vấn đề của những năm 70 rồi thập niên 80,  vì khi đó phát sinh kho dự trữ hạt nhân qui mô lớn. 

Dù sao vẫn khó tin vào cuộc chiến tranh hạt nhân lớn, nếu nó bùng phát, thì cuộc tranh giành tiếp theo sẽ do những con gián tiến hành, bởi nhân loại diệt vong", - nhà phân tích chính trị nhận định.

Đồng thời, ông Dmitry Zhuravlev cũng cho rằng người Mỹ đang tập trung vào việc sản xuất vũ khí phi hạt nhân với độ chính xác cao, có khả năng phá hủy kho vũ khí hạt nhân của đối phương.

"Có cả phương án khác: sử dụng vũ khí chính xác phi hạt nhân, phong tỏa việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân của đối phương để bên kia không thể sử dụng loại thiết bị này được. Phương án như vậy đã được xem xét trong khuôn khổ những khái niệm quân sự Mỹ khác nhau. 

Nhưng thực tế ở  Syria đã chỉ ra rằng chúng ta cũng sở hữu công nghệ chế tạo vũ khí trình độ cao. Vì vậy, ở đây người Mỹ chẳng có gì nổi trội", - nhà khoa học chính trị Nga kết luận. 

Chuyên viên nói thêm, nên thấy trong những lời tuyên bố của Carter hàm chứa trò chơi nhất định.

Nguồn: Sputnik