Chủ tịch Thượng viện Campuchia Chea Sim qua đời

Hôm qua 8-6, ông Chea Sim, chủ tịch Thượng viện Campuchia kiêm chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 83 tuổi. 

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Chea Sim - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Chea Sim - Ảnh: Reuters

Theo báo Cambodia Daily, ông Yim Leang, người đứng đầu đội cận vệ của ông Chea Sim, xác nhận thông tin này.

Sức khỏe của ông Chea Sim đã suy yếu nhiều trong 10 năm qua vì bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Ông sinh tháng 11-1932 ở tỉnh Svay Rieng.

Ông là một trong những thành viên sáng lập Mặt trận Dân tộc thống nhất cứu quốc Campuchia. Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ năm 1979, ông Chea Sim đảm nhận nhiều chức vụ trong chính phủ như bộ trưởng nội vụ và chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Ông Chea Sim từng giữ chức quyền quốc trưởng thay Quốc vương Norodom Sihanouk trong một khoảng thời gian ngắn vào các năm 1993, 1994, 1995 và 2004. Ông được Quốc vương Norodom Sihanouk phong tước Samdech vào năm 1993.

Từ năm 1981 - 1998, ông Chea Sim là chủ tịch Hạ viện Campuchia. Ông trở thành chủ tịch Thượng viện từ năm 1999 cho đến khi qua đời. Ông cũng đảm nhận vai trò chủ tịch CPP kể từ năm 1991.

Do sức khỏe suy yếu, ông Chea Sim đã vắng mặt trong các cuộc họp của Thượng viện kể từ năm ngoái. Hồi tháng 4, Thủ tướng Hun Sen từng cho biết ông sẽ thay thế ông Chea Sim làm chủ tịch CPP sau khi ông Chea Sim qua đời.

Theo: Tuổi Trẻ

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".