Chơi dao hai lưỡi, Ankara đối mặt với nội chiến và khủng bố

Theo Business Insider,  Ankara thể hiện rất kiềm chế trước thông tin lực lượng dân quân người Kurd đã vượt qua sông Euphrates và chiếm được nhà máy thủy điện cùng con đập  "Tishrin." Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hiểu tình hình sẽ trở lên vô cùng phức tạp đối với khu vực dân cư người Kurd.
Bản đồ trận chiến giành đập thủy điên Tishrin
Bản đồ trận chiến giành đập thủy điên Tishrin

Cách đây không lâu, lực lượng Quân đội Dân chủ Syria do Mỹ thành lập, viện trợ vũ khí trang bị, trong cơ cấu tổ chức có lực lượng dân quân người Kurd và các đơn vị vũ trang Arab, đã giành được quyền kiểm soát đập Tishrin trên dòng sông Euphrates. Đây không chỉ là thất bại có tính chiến lược của IS mà còn cả Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà bình luận của Business Insider nhận định.

  Các chiến binh dân quân người Kurd trên cao điểm khống chế đập thủy điện Tishrin

Trước đây, Ankara đã tuyên bố không thể cho phép người Kurd cơ động vượt sang bờ tây của sông Euphrates, vào tháng 10.2015 đã 2 lần pháo kích vào trận địa của lực lượng dân quân tự vệ Kurd (YPG) khi lực lượng này muốn vượt qua sông. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng, nếu người Kurd nối được hai vùng lãnh thổ người Kurd ở Syria và bên kia biên giới, có thể sẽ hình thành một quốc gia tự trị trên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong trường hợp này, phản ứng của Ankara khá kiềm chế. Thủ tướng Ahmet Davutoglu chỉ tuyên bố: “ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đánh giá tích cực, khi lực lượng thù địch với Ankara - quân đội Syria tiến lên phía Tây của Euphrates”. Ông cũng nhận xét, theo thông tin nhận được thì lực lượng vượt sông chủ yếu là các chiến binh Arab, chứ không phải là lực lượng dân quân người Kurd.

“Nhưng điều này chỉ đúng một nửa. Lực lượng binh sĩ Arab chỉ chiếm một phần nhỏ trong Quân đội Syria dân chủ - khoảng 4 nghìn trong tổng số 55 nghìn tay súng. Đại đa số binh sĩ là những chiến binh dày dạn kinh nghiệm người Kurd từ lực lượng YPG”, — bài báo cho biết.

Nguyên nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hiện là cộng tác viên của Quỹ bảo vệ dân chủ Erdemir Icahn tin rằng Ankara "phải chấp nhận một thực tế không thể tránh khỏi." "Hơn nưa, phản ứng gay gắt từ phía thủ tướng Davutoglu sẽ là sự thừa nhận rằng việc duy trì  "lằn ranh đỏ" đã thất bại. Tuyên bố về việc lực lượng vượt sông  Euphrates chủ yếu là các binh sĩ Arab, ông đang cố gắng để chuyển góc nhìn sự kiện khó chịu này theo một mầu sắc khác để nó không trở thành quá tồi tệ ", - ông nói

“Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã thất bại trong chính sách đối ngoại với Syria ngay sau khi Nga can thiệp vào xung đột Syria và đứng về phía chính quyền Damascus. Theo bài viết.

Chiến dịch của Nga đã tạo điều kiện để người Kurd tiến lên phía tây, hướng tấn công đến thành phố chiến lược quan trọng Aazaz. Hiện nay mục tiêu đó đã có thể đạt được.

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng thành phố Aazaz như một trạm trung chuyển để cung cấp vũ khí trang bị cho các tổ chức và nhóm khủng bố mà Ankara quan tâm. Nhưng sự can thiệp của không quân Nga đã làm suy giảm rất nhiều khả năng của Ankara. Có thể chính vì vậy mà thủ tướng Davutoglu đã cố gắng nhìn nhận chiến thắng của lực lượng dân quân người Kurd thành chiến thắng của các binh sĩ Arab. Bài báo nhận xét.

Trên thực tế, tình hình theo nhận định của Ankara còn xấu hơn những gì mà báo chí công nhận. Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch ATO đối với người Kurd. Điều đó khiến người Kurd ở Syria và ở Iraq hoàn toàn không thể chịu được, hơn thể nữa cả hai lực lượng này đều được cung cấp vũ khí từ phía Mỹ và đồng minh của chính Thổ Nhĩ Kỳ, nguy cơ nội chiến leo thang là khó tránh khỏi.

IS và lực lượng FSA, tổ chức nổi dậy Turkmen do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giao tranh dữ dội để giành giật nguồn cung cấp tài chính, vũ khí, lương thực và tiếp viện của các nhà tài trợ bên phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính sách đối ngoại thù địch của Ankara với Damascus sẽ có hậu quả là các tổ chức khủng bố biến Thổ Nhĩ Kỳ thành bàn đạp tấn công không chỉ ở Syria, Iraq mà còn có thể mở rộng hơn. Điều đó có nghĩa trong tương lai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành thùng thuốc súng của chính lực lượng đối lập, nổi dậy mà Ankara đang ủng hộ.

Trong mọi trường hợp, IS, Al-Nusra có bị diệt ở Syria và Iraq hay không, thì tương lai an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn không có sắc hồng. Người ta cũng nhận thấy thấp thoáng đâu đây bàn tay của người bạn Mỹ.

Trịnh Thái Bằng