Chiến sự Syria: Tướng Nga bị thương nặng, 28 quân nhân Nga hy sinh

VietTimes -- Ngày 06.03.2017, Bộ quốc phòng Nga thông báo, một binh sĩ phục vụ theo hợp đồng đã hy sinh gần thành phố cổ Palmyra vào ngày 02.03 trong một trận đánh chống lại cuộc tấn công của IS vào chiến tuyến quân đội Syria, nới các cố vấn quân sự Nga đang làm việc.
Binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra
Binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra

Theo thông báo từ Bộ quốc phòng Nga: quân nhân phục vụ theo hợp đồng Artem Gorbunov hy sinh ngày 02.03 gần thành phố cổ Palmyra khi đang chiến đấu nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công ác liệt của IS đánh vào trận địa quân đội Syria, nơi các cố vấn quân sự Nga đang làm việc.

Nhà nước Nga đã truy tặng danh hiệu cao quý cho quân nhân Gorbunov, trước đó Gorbunov đã được chôn cất tại một nghĩa trang ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc Nga.

Ngày 03.03.2017, truyền thông Nga cho biết: thiếu tướng Petr Milyukhin bị thương nặng khi đến thị sát và làm việc với các sĩ quan cao cấp quân đội Syria trong sân bay quân sự T-4 (Tyas) vào tháng 2.2017. Tướng Pyotr Milyukhin bị mất cả hai chân và một mắt khi một quả bom cài đặt vệ đường điều khiển vô tuyến đánh vào một đoàn xe quân sự, xuất phát từ sân bay T-4 (Tiyas), phía tây thành phố Palmyra hướng về thành phố Homs. 4 quân nhân Nga trong chiếc xe quân sự đã thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng, trong đó có tướng Milyukhin.

Tình trạng sức khỏe hiện nay của ông không được biết rõ.  Nhưng theo một số tin tức từ nhiều phương tiện truyền thông Nga, dẫn nguồn từ các quan chức quân y tại bệnh viện nơi ông được cứu chữa, "không có mối đe dọa trực tiếp" tới cuộc sống của tướng Milyukhin.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 28 quân nhân Nga đã hy sinh kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Các sĩ quan và quân nhân Nga, tham gia chiến đấu trên chiến trường Syria luôn đặt trong tình trạng nguy hiểm do hình thái chiến trường rất phức tạp, các mối quan hệ phe phái tôn giáo và tư tưởng của người dân khiến công tác đảm bảo bí mật, an ninh và an toàn của các quân nhân Nga thực sự khó khăn. Những hoạt động nhạy cảm như các nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng SOF Bộ quốc phòng Nga buộc phải giữ bí mật tuyệt đối ngay cả với đồng minh.  

QA