Chiến sự Syria: Thổ sa lầy trước IS, quân Assad sắp chiếm thị trấn chiến lược đông Aleppo

VietTimes -- Tính đến ngày 20.02.2017,  quân đội Syria giành được những kết quả quan trọng trên vùng nông thôn  phía đông Aleppo, giải phóng một vùng lớn khỏi sự thống trị của IS.

Bản đồ vùng chiến thuật phía đông Aleppo

Bản đồ vùng chiến thuật phía đông Aleppo

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên chiến trường, hướng mũi nhọn tiến công về phía thị trấn Deir Hafer, thành lũy phòng thủ vững chắc của IS trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo.

Để giải phóng vùng nông thôn phía đông Aleppo khỏi sự cai trị của IS, quân đội Syria đã thực hiện một đòn nghi binh chiến lược, đẩy mạnh tấn công về phía Al-Bab, giải phóng hàng loạt ngôi làng trên hướng này. Trước nguy cơ quân đội Syria có thể đánh chiếm thành phố Al-Bab dưới hỏa lực chi viện đường không của Nga, liên minh quân sự thuộc chiến dịch Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tổ chức tiến công vào Al-Bab nhằm tạo bàn đạp tiến sâu vào Aleppo chia cắt lực lượng người Kurd.

Cuộc tấn công thành trì Al-Bab của IS đi vào sa lầy, giam chân binh lực của Thổ Nhĩ Kỳ và cụm binh lực lớn của IS. Tình huống này tạo điều kiện cho quân đội Syria đánh mạnh về phía thị trấn Deir Hafer.

Lực lượng IS ở Al-Bab đã bị bao vây, quân đội Syria có thể nhanh chóng tiến về thị trấn Deir Hafer. Nếu quân đội Syria giành được thắng lợi trong trận chiến sắp tới, các lực lượng vũ trang Syria có thể sẽ hướng mũi nhọn tấn công về phía thị trấn Al-Khafsah, địa bàn trọng tâm của IS phía đông Aleppo, đồng thời cắt đứt hướng tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Thị trấn Al-Khafsah được coi là có vị trí then chốt trong tuyến phòng thủ của IS tại vùng nông thôn Aleppo do gần Kênh Al-Jir và sát với địa bàn hoạt động của lực lượng dân quân người Kurd. Nếu quân đội Syria tiến tới địa bàn này, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến sâu vào Aleppo dưới bất cứ vỏ bọc nào, đồng thời IS cũng không còn chỗ đứng ở Aleppo.

Trước tình huống có rất ít lựa chọn, IS đã bơm nước vào kênh và tràn sang các sông đào dẫn nước khác để tạo thành chướng ngại vật tự nhiên ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria về hướng Deir Hafer.

Động thái này có thể giam chân quân đội Syria vài ngày, nhưng quân đội Syria vẫn có thể tấn công mở rộng, vây hãm thị trấn Deir Hafer và khu đồng bằng xung quanh. Nhưng rõ ràng chướng ngại này không ngăn được cuộc tấn công tiếp theo đánh vào thị trấn do lực lượng vũ trang Syria có thể tấn công từ nhiều hướng khác nhau.

Chiến sự Syria: Thổ sa lầy trước IS, quân Assad sắp chiếm thị trấn chiến lược đông Aleppo ảnh 1

Dự kiến hướng tấn công chính của quân đội Syria trên chiến trường phía đông Aleppo

NT