Chiến sự Syria: Quân chính phủ quyết kết liễu IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngoại trừ chiến trường Deir Ezzor, nơi lực lượng Tiger quyết nhanh chóng giải phóng thành phố, các khu vực chiến sự khác ở Syria tình hình diễn biến chậm. Quân đội Syria tiến công trên hướng căn cứ T-2 sa mạc Deir Ezzor, vùng nông thôn miền bắc Hama với tốc độ rất chậm và không có kết quả đáng kể. 
Bản đồ tình hình chiến sự nội thị thành phố Deir Ezzor tính đến ngày 30.10.2017 - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự nội thị thành phố Deir Ezzor tính đến ngày 30.10.2017 - ảnh South Front

Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục giao chiến ác liệt với tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và IS trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Tính đến ngày 30.10.2017, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) liên tiếp giải phóng các làng Jub Tabqaliyah, Abu Laffah, Wadi Zurub, Kherbet Juwayid, Msheirfeh và Rasm al-Tinah. South Front dẫn nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội tiêu diệt 30 phần tử khủng bố HTS, trong đó có 3 chỉ huy chiến trường.

Đến thời điểm này, quân đội tiến đến sát làng Abu Dali ở phía bắc Hama. Ngôi làng này bị HTS đánh chiếm ngày 08.10.2017 bằng loạt tấn công xe đánh bom tự sát VBIED và đột kích bất ngờ, hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng.

Các đơn vị quân đội Syria giành lại được làng Farkeh, cao điểm Zahra và khu vực Rajm Alahmar, nhưng không tiến vào Abu Dali.

Cuộc tiến công của quân đội Syria trên hướng đông bắc Hama là chiến dịch quân sự có giới hạn nhằm tổ chức vùng đệm an ninh rộng hơn phía tây tuyến đường đường cao tốc Ithriyah-Aleppo. Khu vực này thường xuyên diễn ra các cuộc tấn công nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch này.

Trong thành phố Deir Ezzor, Lực lượng Tiger, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng quận khu nhà ở công nhân 1 và quận Khu nhà ở công nhân 2, quận Afri và quận Sân vận động khỏi sự chiếm đóng của IS. Quân đội Syria cũng giành được những kết quả đáng kể trong cuộc tấn công vào quận al-Hamidiyah và Jbela.

Lực lượng khủng bố IS trong thành phố điên cuồng chống cự, quyết tử chiến và không đầu hàng. Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, quân đội Syria mất khoảng 35 binh sĩ, 2 xe tăng và 1 xe BMP-1, chủ yếu do các vụ đánh bom tự sát bằng xe VBIED.

Trong thời gian này, quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5 và Hezbollah tiếp tục tiến công về thị trấn al-Bukamal từ hướng trạm bơm chiến lược T2. Nhưng cũng như trước đây, cuộc tấn công không gây bất cứ ấn tượng nào đáng kể, không có thông tin về kết quả trận chiến trên hướng này.

Ngày 28.10.2017, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chính thức tuyên bố đang tiến hành các hoạt động quân sự nhằm củng cố vững chắc các địa bàn chiếm được như khu mỏ dầu lớn Omar. Liên quân tiếp tục tiến công về thị trấn biên giới al-Bukamal, đang bị khủng bố tạm chiểm trên vùng biên giới với Iraq.

Mục tiêu thực sự của cuộc tiến công nhằm ngăn chặn quân đội Syria, được sự hỗ trợ của quân đội Iraq tiến chiếm quyền kiểm soát đường cao tốc Deir Ezzor-Baghdad, liên kết với lực lượng dân quân người Kurd.

Tại Iraq, quân đội và cảnh sát Liên bang Iraq, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố và Lực lượng động viên Rộng rãi PMU tấn công xây dựng một vùng an ninh giữa Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn tại Syria và khu vực nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền tự trị khu vực Kurdistan (KRG) ở Iraq.

Các lực lượng vũ trang Iraq đang nỗ lực tấn chiếm toàn bộ khu vực Faysh Khabur nhằm đạt được mục tiêu này. Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thiết lập khu cửa khẩu biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq trên khu vực này, mục đích chủ yếu là cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cửa khẩu này để tấn công SDF.

Các lực lượng vũ trang Iraq tiến vào khu vực do lực lượng Peshmerga của KRG kiểm soát thành công. Kết quả này giúp quân đội Iraq triển khai kế hoạch tấn công vào thành phố biên giới al-Qaim, đang bị IS tạm chiếm. Cuộc tấn công vào địa phận Kirkuk cho thấy, quân đội Iraq và đồng minh có binh lực mạnh hơn nhiều so với lực lượng Peshmerga, điều mà những người lãnh đạo chính quyền Kurdistan KRG không dự đoán được khi thực hiện ý đồ ly khai khỏi Iraq.

Ngày 29.10.2017, tổng thống khu tự trị KRG Masoud Barzani tuyên bố từ chức vào ngày 01.11.2017. Quyết định này là kết quả của những thất bại gần đây trong chính sách ly khai của KRG, dẫn đến việc mất các khu vực giàu dầu mỏ mà lực lượng Peshmerga đang kiểm soát sau khi tấn chiếm được từ IS. Những sai lầm này bắt đầu với cuộc trưng cầu dân ý ngày 25.09.2017 của chính phủ Barzani.
Tổng quan tình hình chiến trường Syria - Iraq ngày 30.10.2017 theo South Front
NT