Chiến sự Syria: Quân Assad phản công, loại khỏi vòng chiến hàng trăm tay súng ở Daraa

VietTimes -- Ngày 14.02.2017, truyền thông Hezbollah nhóm chiến binh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (nguyên Jabhat al- Nusra) chịu tổn thất nặng nề với khoảng 200 tay súng chết và bị thương trong cuộc tấn công quy mô lớn vào Dara'a chỉ trong 2 ngày.
Xe tăng quân đội Syria cơ động trên chiến trường Daraa
Xe tăng quân đội Syria cơ động trên chiến trường Daraa

Nhóm liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (chi nhánh Al-Qaeda mới) tiến hành cuộc tấn công trong thành phố Dara'a ngày 12.02.2017, đánh vào tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong quận Al-Manishiyah.

Bất chấp tuyến phòng thủ vững chắc của quân đội Syria và những tổn thất lớn trong cuộc tấn công, lực lượng chiến binh thánh chiến đánh chiếm được một số vị trí trong quận Al-Manishiyah, bao gồm khu nhà cao tầng Al-Najjar và nhà thờ Hồi giáo trong quận.

Cuộc phản kích của quân đội Syria vào đêm 13 rạng ngày 14.02.2017 trong quận Al-Manishiyah đã đẩy lùi nhóm thánh chiến ở một số điểm, nhưng lực lượng nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham vẫn đang chiếm giữ một khu vực rộng lớn trong quận.

Truyền thông quân đội Syria cho biết, các đơn vị lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt khoảng 40 tay súng khủng bố, con số bị thương không rõ ràng nhưng có thế gấp vài lần trong cuộc tấn công vào khu vực quân đội Syria trên hướng nam thành phố Daraa.

Quân đội Syria, trước sức tấn công ác liệt và hung hãn của lực lượng khủng bố Al-Qaeda mới ở tỉnh Daraa, quyết định rút khỏi khu vực giao chiến và nhường chiến trường cho hỏa lực pháo binh và không quân Syria tiêu hao sinh lực đối phương.

Cuộc rút lui chiến thuật này khiến tỷ lệ thương vong của quân đội Syria tương đối nhỏ, nhưng tổn thất của lực lượng Hồi giáo cực đoan thực sự rất lớn.

Để đẩy lui cuộc tiến công này trong vài ngày tới, bộ chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 5 đã điều chuyển lực lượng dự bị lớn đến chiến tuyến, chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện trong khu vực quận quận Al-Manishiyah.

Trong thành phố Daraa, quận quận Al-Manishiyah có ý nghĩa then chốt trên chiến trường. Nếu các đơn vị vũ trang Syria giành lại toàn bộ quận này, đây sẽ là bàn đạp cho các cuộc tấn công truy quét phiến quân trong vùng biên giới Nassib với Jordan.

Quân đội Syria phản kích trên chiến trường thành phố Daraa, đánh vào các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở thành phố Daraa

NT