Chiến sự Syria: Quân Assad ồ ạt đánh hạ thành trì cuối cùng của IS (video)

VietTimes -- Ngày 04.11.2017, các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết, một số đơn vị thuộc lực lượng Động viên Rộng rãi Iraq (PMU) tiến công đánh chiếm ngôi làng al-Hiri phía đông thành phố al-Bukamal trong lãnh thổ Syria.
Quân đội Syria tiến công từ căn cứ Trạm bơm nước T-2 về hướng thành phố al-Bukamal - ảnh Masdar News
Quân đội Syria tiến công từ căn cứ Trạm bơm nước T-2 về hướng thành phố al-Bukamal - ảnh Masdar News

Nhưng trên phương tiện truyền thông chính thức của PMU, phát ngôn viên Ahmad al-Assadi của lực lượng này bác bỏ nhận định rằng, PMU đang chiến đấu tại thành phố al-Bukamal bên trong Syria.

Ông Al-Assadi cho biết, "PMU là lực lượng vũ trang Iraq, không chiến đấu bất cứ nơi nào ngoài biên giới Iraq ... PMU không có binh sĩ ở Syria, cũng như ở thành phố Al-Bukamal hay bất cứ nơi nào khác".

Những nguồn tin địa phương Syria cũng bác bỏ thông tin việc PMU tiến vào làng al-Hiri. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết, làng al-Hiri đã bị lực lượng pháo binh PMU bắn phá vài lần trong vài ngày gần đây. Theo nguồn tin này, trực thăng tấn công Iraq đã phá hủy một số xe cơ giới gắn súng phòng không 23mm của IS ở làng Suwayyah phía tây làng al-Hiri vào ngày 04.11.2017.

Nhiều nguồn tin cho rằng quân đội Iraq và PMU có thể sẽ mở hành lang cho quân đội Syria  và Hezbollah vượt qua lãnh thổ Iraq tấn công thành trì cuối cùng của IS tại thành phố al-Bukamal, Syria. Truyền thông Iraq đăng tải thông tin, cho biết quân đội Syria đã triển khai một số đơn vị của với PMU tại thành phố al-Qa'im bên trong lãnh thổ Iraq.

Chiến sự Syria: Quân Assad ồ ạt đánh hạ thành trì cuối cùng của IS (video) ảnh 1Nghi vấn lực lượng Động viên Rộng rãi PMU Iraq tấn công vào ngoại vi làng al - Hiri trên vùng biên giới Iraq - Syria - ảnh South Front

Cũng trong ngày 04.11.2017, các lực lượng vũ trang Syria, phối hợp với quân tình nguyện tiếp tục tiến công về hướng đông trạm bơm T2 dọc biên giới với Iraq. Truyền thông quân đội Syria đăng tải video, ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Syria cùng đồng minh tiến công vào chiến tuyến của IS gần sát với biên giới Iraq.

Những thông tin ngược chiều nhau cho thấy, có thể chính quyền Iraq, dưới sức ép của Mỹ sẽ không cho phép quân đội Syria tiến công từ hướng biên giới thành phố al-Qa'im. Lực lượng PMU buộc phải tiến hành các hoạt động nghi binh, yểm trợ cho quân đội Syria tiến công từ Al-Mayadeen và căn cứ T-2 về thành phố al-Bukamal.

Quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân, ồ ạt tiến công về hướng thành phố al-Bukamal - video truyền thông quân đội Syria
NT