Chiến sự Syria: Quân Assad lại bại trận tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 05.04.2017, tình huống chiến trường tỉnh Hama trở lên căng thăng khi liên minh khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các nhóm thánh chiến khác đã tái chiếm lại các địa bàn then chốt mà lực lượng Tiger giành được trong chiến dịch tấn công diễn ra đầu tuần qua.
Xe tăng tổ chức khủng bố bố Hay'at Tahrir Al-Sham trên chiến trường Hama
Xe tăng tổ chức khủng bố bố Hay'at Tahrir Al-Sham trên chiến trường Hama

Như những tin Al-Masdar News đã đưa:  Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) không chỉ đánh chiếm được làng Maardes, mà còn tấn công đánh chiếm luôn làng Iskandariyah lân cận gần đó sau khi tiến hành một vụ đánh bom tự sát nhằm vào trận địa của một đơn vị quân đội Syria thuộc sư đoàn tăng số 11 cố thủ trên ngọn đồi gần đó.

Trên hướng tấn công chính, Hay'at Tahrir Al-Sham, liên kết với nhóm Jaish al-Nasr (thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do) – giành lại các địa bàn đã được quân đội Syria giải phóng phía nam thị trấn Halfaya, bao gồm làng Battish, trạm kiểm soát Al-Tarabee và Tall Battish. Các lực lượng vũ trang Syria đã chiếm những địa bàn này vào chiều ngày 05.04.2017 nhưng buộc phải rút lui ngay sau đó.

Trên vành đai phía tây bắc thành phố Hama, Hay'at Tahrir Al-Sham đăng tải video quay lại cảnh lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria phá hủy một xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng 23mm, xe tăng T-72 và một xe BMP-1 trong cuộc giao chiến với lực lượng vũ trang Syria. Theo tuyên bố của lực lượng Hồi giáo cực đoan, khoảng 10 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong cuộc chiến ngày 05.04.2017.

Nhóm HTS sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất tấn công quân đội Syria

Nhưng trong ngày 05.04.2017, quân đội Syria cũng tiêu diệt một thủ lĩnh chiến trường Hay'at Tahrir Al-Sham cao cấp, có tên thường gọi là Muhammad Al-Taayshi. Chiến binh nổi tiếng người Sudan này là thủ lĩnh của nhóm đánh bom tự sát Inghimasi.

Những diễn biến trên chiến trường cho thấy, các lực lượng vũ trang Syria, chịu trách nhiệm phòng thủ vùng nông thôn Hama thực sự không phải là đối thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham. Các đơn vị của sư đoàn xe tăng số 11 và lực lượng vũ trang địa phương NDF hoàn toàn dựa vào lực lượng không quân Nga – Syria cũng như các lực lượng pháo binh tầm xa để tiến hành các hoạt động tiến công hay phòng ngự. Trong những trận đánh trực tiếp mặt đối mặt với kẻ thù, binh sĩ và sĩ quan Syria, nếu so với sự kiên cường của các đơn vị vũ trang Syria ởchiến trường tỉnh Aleppo và Deir Ezzor thường nhanh chóng bỏ trận địa.

Một điểm đặc biệt so với chiến trường Aleppo, trên chiến trường tỉnh Hama có một thị trấn Kito giáo và có thị trấn Qomhara, hoàn toàn là người Sunni. Nếu các thị trấn này bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn chiếm, những nguy cơ về tư tưởng tinh thần sẽ vô cùng lớn, thương vong về dân sự cũng không thể dự kiến được.

Lực lượng Tiger hiện đang phải duy trì sức chiến đấu trên hai chiến trường Aleppo và Hama. Tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, thiếu tướng Suheil Al-Hassan đối mặt với tình huống rất khó khăn do khi các đơn vị Tiger giải phóng xong địa bàn, giao lại cho lực lượng vũ trang địa phương. Địa bàn đó nhanh chóng bị các nhóm phiến quân đánh chiếm lại do các lực lượng địa phương quân tỉnh Hama bỏ trận địa trước đòn tấn công của phiến quân.

Các đơn vị vũ trang Syria chiến đấu trên chiến trường tỉnh Hama

Để bình ổn tình hình chiến trường vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, lực lượng Tiger, dưới sự yểm trợ của không quân Nga đang tập trung lực lượng cho một cuộc tấn công mới ở Maardes và Halfaya, nhưng có lẽ cuộc tấn công tiếp theo trong giai đoạn này sẽ lấy việc tiêu diệt sinh lực là mục tiêu then chốt.

Việc giải phóng thêm những địa bàn đang nằm trong sự cai trị của Hay'at Tahrir Al-Sham sẽ không được đặt ra do các đơn vị địa phương không có khả năng bảo vệ được thành quả cuộc tấn công.

NT