Chiến sự Syria: Quân Assad đánh tan phiến quân, chiếm thị trấn then chốt tại nam Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria giành được những kết quả đáng kể sau hàng loạt các cuộc giao chiến kéo dài một tuần trên vùng đông nam Aleppo, tấn công ác liê%3ḅt tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria).
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường Aleppo - Hama. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường Aleppo - Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 3, quân đoàn tình nguyện số 5, lực lượng Vệ binh Cộng hòa sau trận tấn công mãnh liệt đãgiành được quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Al-Rashadiyah sáng ngày 24.11.2017. Đến thời điểm này, đã diễn ra 5 cuộc tấn công tái chiếm thị trấn trọng điểm này chỉ trong tháng 11.2017. Al-Rashadiyah cách tuyến đường giao thông huyết mạch đến thành phố Aleppo vài km.

Sau khi giành được thị trấn Al-Rashadiyah, quân đội Syria củng cố hệ thống phòng ngự nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tái chiếm của các tay súng khủng bố HTS một lần nữa.

Các lực lượng vũ trang Syria tiến sát tới vùng ngoại ô thị trấn Ramlah, đang bị HTS chiếm đóng. Đây là thị trấn cửa ngõ, lá chắn phòng ngự của HTS trên đường đến căn cứ không quân Abu Dahur. Căn cứ không quân là mục tiêu then chốt của chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía tây bắc Aleppo và phía đông bắc tỉnh Hama, do thiếu tướng Muhammad Khaddour là tư lệnh trưởng chỉ huy.

Quân đội Syria đang tổ chức tiến công vào chiến tuyến phòng ngự của tổ chức khủng bố HTS trên cả hai hướng, từ phía đông nam thành phố Aleppo và phía đông bắc tỉnh Hama. Mặc dù các lực lượng vũ trang Syria có ưu thế về không quân và pháo binh, có lực lượng tăng thiết giáp mạnh, nhưng chiến dịch tấn công phát triển chậm.

Nguyên nhân then chốt của hiệu quả tấn công thấp phần lớn do binh lực quân đội Syria bị dàn mỏng trên chiến trường, thêm nữa là sự không quyết đoán của bộ máy chỉ huy chiến dịch. Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria hy vọng sau khi kết thúc chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor, các đơn vị thiện chiến sẽ có thể được điều về khu vực chiến trường này, đánh tiêu diệt lực lượng khủng bố HTS ở Idlib. 
Quân đội Syria tiến công HTS trên chiến trường Hama - Aleppo - video truyền thông Hezbollah
NT