Chiến sự Syria: Phiến quân cố thủ thành Homs hạ vũ khí đầu hàng

VietTimes -- Ngày 10.03.2017, đại diện chính quyền Syria đạt được thoả thuận bằng lời với đại diện các nhóm chiến binh thánh chiến, cố thủ trong quận Al-Waer về việc đầu hàng và giao nộp địa phận này cho quân đội Syria để di chuyển đến tỉnh Idlib. Toàn bộ thành phố Homs sẽ được chính quyền Syria hoàn toàn kiểm soát.

Binh sĩ quân đội Syria theo dõi các chiến binh thánh chiến di tản

Binh sĩ quân đội Syria theo dõi các chiến binh thánh chiến di tản

Theo nguồn tinh quân sự cung cấp cho Al-Masdar News, một vòng đàm phán mới với lực lượng nổi dậy, cố thủ trong quận Al-Waer bắt đầu từ ngày 08.03.2017 và hiện được cho là đã kết thúc mặc dù thỏa thuận chính thức có thể sớm được ký kết. Thoả thuận này được một phái đoàn quân sự Nga làm trung gian đảm nhiệm.

Khúc mắc còn lại là các nhóm Hồi giáo tại địa phương muốn các tay súng Hồi giáo cực đoan được sơ tán trong nhiều đợt trong khi quân đội Syria muốn di tản toàn bộ lực lượng này ngay tức khắc. Nhưng các quan chức quân sự cho rằng, điểm khúc mắc này có thể được giải quyết.

Tháng 09.2016, 300 phiến quân Hồi giáo cực đoan nổi dậy đã di tản khỏi quận Al-Waer trong khi một nhóm còn lại quyết liệt không chịu di dời.

Giao chiến lẻ tẻ tiếp tục diễn ra trong quận Al-Waer suốt năm 2014 khi lực lượng nổi dậy chính ở thành Homs đã đầu hàng quân đội Syria và rút lui về tỉnh Idlib.

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

VietTimes – Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".