Chiến sự Syria: Nga yểm trợ “Hổ Syria” xung trận, IS lâm nguy

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger, thực hiện thành công một trận đánh có ý nghĩa rất lớn trong chiến dịch giải phóng vùng phía đông thành phố Aleppo nhằm mục đích cô lập và hình thành một chiến tuyến ngăn chặn đà tiến công của liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.
Quân đội Syria chỉ còn 2 km đến cửa ngõ phía đông thành phố Al-Bab
Quân đội Syria chỉ còn 2 km đến cửa ngõ phía đông thành phố Al-Bab

Ngày 10.02.2017, quân đội Syria tiến vào giải phóng làng Abou Taltal. Những nguồn tin mạng xã hội Syria khẳng định IS đã tổ chức tuyến phòng thủ ngôi làng như một pháo đài vững chắc che chắn cho thành phố Al-Bab (đây là chiến tuyến phòng ngự mà IS phải giữ bằng mọi giá). Lực lượng Tigers đánh chiếm ngôi làng sau một ngày dài chiến đấu. Số liệu về thương vong của IS chưa được công bố.

Giành được làng Abou Taltal, quân đội Syria chỉ còn cách cửa ngõ phía nam của thành phố khoảng 2 km. Chướng ngại cuối cùng phải phá vỡ để quân đội Syria tiến vào Al- Bab là thị trấn nhỏ nằm trên giao lộ Tadef, đối mặt với mũi nhọn tấn công của lực lượng Tigers trước khi các đơn vị vũ trang Syria tiến vào cửa ngõ phía nam thành phố al-Bab.

Trận chiến giành ngôi làng Abou Taltal đi cùng với đòn tấn công cắt đứt tuyến đường tiếp vận đến thị trấn Tadef, tuyến đường giao thông cuối cùng của IS vào al-Bab.

Điều này có vẻ có lợi cho lực lượng liên quân FSA do Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, việc phong tỏa đường tiếp vận đã khiến Al-Bab bị bao vây hoàn toàn và sức kháng cự của IS sẽ nhanh chóng suy sụp. Có thể trong điều kiện thuận lợi, liên quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh chiếm được thành phố Al-Bab, hình thành chiến tuyến giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn và quân đội Syria trên chiến trường Aleppo.

Kết quả này sẽ giúp quân đội Syria tiêu diệt một cụm binh lực lớn của IS trong thành phố Al-Bab, ngăn chặn đà tiến công của liên minh quân sự chiến dịch Lá chắn Euphrates tiến sâu vào địa phận Aleppo, đồng thời giải phóng một vùng rộng lớn phía bắc Aleppo khỏi sự cai trị của IS.

Tình huống tiếp theo sẽ thay đổi rất lớn chiến trường Syria, nếu FSA sau khi giành được Al-Bab tổ chức tấn công vào quân đội Syria dưới sự yểm trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cục diện chiến tranh sẽ thay đổi hoàn toàn. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành kẻ xâm lược, điều đó khó xảy ra mặc dù có thể.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đạt được mục đích của mình, ngăn chặn sự hình thành một vùng quốc gia độc lập của người Kurd, do đó nhiều khả năng mũi tiến công của Lá chắn Euphrates sẽ hướng về tỉnh Raqqa, song song với vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát hoặc dừng lại ở Al-bab.

Trong mọi trường hợp, quân đội Syria đã thành công trong việc chặn đứng nguy cơ liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đe dọa thành phố Aleppo và mở một vùng giải phóng rộng lớn phía đông thành phố lớn nhất Syria này.

Binh sĩ lực lượng Tiger tấn công vào ngôi làng Abou Taltal
Lực lượng Tiger tấn công dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga

NT