Chiến sự Syria: Nga tung “Thợ săn đêm” tấn công IS tại Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 13.02.2017, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng sa mạc phía tây Palmyra, tấn công  cụm binh lực IS, phòng ngự gần khu mỏ khí gas Hayyan.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng quân đoàn 5 do cố vấn Nga huấn luyện và trang bị tấn công giải phóng một số vị trí xung quanh khu mỏ khí gas Hayyan, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố.

Phối hợp với cuộc tấn công của bộ binh, không quân Syria tiến hành nhiều cuộc cuộc không kích trên vùng sa mạc phía tây Palmyra, phá hủy các trận địa của lực lượng khủng bố trong khu vực Badiyah.

Sau khi giành được một số kết quả nhất định, quân đội Syria triển khai đội hình tấn công khu mỏ khí gas Hayyan từ hai hướng khác nhau, nhằm mục đích giải phóng toàn bộ khu vực Badiyah trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Ngày 14.02.2017, các đơn vị thuộc quân đoàn 5 và sư đoàn tăng số 18 triển khai cuộc tấn công dữ dội đánh vào chiến tuyến của IS trên khu vực Badiyah thuộc vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh chiếm các công sự tiền duyên của lực lượng khủng bố trong khu mỏ khí gas Hayyan vào lúc 10:30 (giờ Damascus).

Khi quân đội Syria đập tan chiến tuyến của IS trong khu mỏ khí gas Hayyan, binh sĩ Syria giành được tất cả các điểm chốt phòng ngự khi IS rút lui khỏi khu vực này.

Đến 11:15 (giờ Damascus) ngày 14.02.2017, các đơn vị quân đội tiến vào khu vực mỏ khí gas Hayyan ở phía tây thành phố cổ Palmyra.

Cuộc tấn công lần thứ 2, quân đội Syria tiếp nhận một khu mỏ hoang tàn, IS đã tàn nhẫn phá hủy hầu hết các giếng khí gas trong khu mỏ Hayyan Gas. Tái chiếm địa bàn công nghiệp then chốt này, quân đội Syria có được bàn đạp tấn công để giải phóng làng Al-Bayarat, cách thành phố Palmyra 40km về phía tây.

Trực thăng tấn công Mi-28 Thợ săn đêm không quân Nga tấn công IS trên chiến trường Palmyra
Quân đội Syria tấn công vào khu vực ngoại vi khu mỏ khí gas Hayyan, cách thành phố cổ Palmyra 40 km về phía Tây


QA