Chiến sự Syria: Nga tung hỏa lực, quân Assad diệt hàng ngàn chiến binh IS (video)

VietTimes -- Ngày 03.03.2017,  trong cuộc họp báo tại Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, giám đốc trung tâm, trung tướng Sergei Rudskoy thông báo về những kết quả đạt được của quân đội Syria với sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga ở Palmyra, Aleppo,
Thiếu tướng Suheil al-Hassan trên chiến trường Aleppo
Thiếu tướng Suheil al-Hassan trên chiến trường Aleppo

Theo thông báo của tướng Rudskoy, quân đội Syria và các lực lượng tình nguyện đã tiêu diệt hơn 1.000 phần tử khủng bố IS trong cuộc tấn công giải phóng thành phố cổ Palmyra.

Bắt đầu từ tháng 02.2017, quân đội Syria và Hezbollah, dưới sự yểm trợ hỏa lực hiệu quả của lực lượng không quân Nga, chủ lực là các máy bay trực thăng chiến đấu và cường kích chiến trường, tiến hành chiến dịch giải phóng thành phố cổ Palmyra và những khu mỏ dầu, khí gas lân cận có ý nghĩa chiến lược về đối với nền kinh tế Syria.

Chiến dịch tấn công bắt đầu bằng trận đánh giải phóng khu mỏ khí gas Hayyan, sau khi giành được địa bàn then chốt này, quân đội Syria phát triển tấn công, đánh chiếm các địa bàn then chốt trong hệ thống phòng thủ hướng thành phố cổ của IS. Giành được ngã ba Tam giác Palmyra, quân đội Syria thừa thắng tấn công chiến tuyến phòng ngự của IS quanh thành phố cổ Palmyra và tiến vào cửa ngõ thánh phố ngày 01.03.2017, giải phóng hoàn toàn thành phố sáng ngày 03.03.2017.

Trong chiến dịch này, khó có thể xác định được chính xác con số thương vong của IS, nhưng lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tổn thất hàng nghìn chiến binh khủng bố, trong đó có một số lượng lớn chiến binh thánh chiến nước ngoài.

Thực hiện nhiệm vụ chiến lược của Bộ tư lệnh quân đội Syria, không quân Nga chi viện đắc lực hỏa lực đường không cho quân đội Syria trên chiến trường trên vùng nông thôn ngoại ô thành phố Aleppo cuối tháng 2.2017.

Chỉ riêng cuộc không kích ngày 28.02. 2017, tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong khu vực ngoại ô Rasm Al-Eis trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo, không quân Nga tiêu diệt 67 tay súng khủng bố al-Nusra (Al-Qaeda Syria), trong đó có 19 chỉ huy chiến trường, làm bị thương 104 chiến binh khác. Cuộc không kích sử dụng bom dẫn đường laser KAB-500.

Đây là cuộc tấn công đặc biệt quan trọng do những tay súng này đều có nguồn gốc thuộc các nước cộng hòa Liên xô cũ trong vùng Caucasus và Trung Á.

Ngày 13.01, Không quân Nga tiến hành chiến dịch đường không yểm trợ quân đội Syria tiến hành chiến dịch giải phóng vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, lần đầu tiên kể từ tháng 11.2015 sau chiến dịch giải vây sân bay quân dự Kuweires.

Lực lượng tấn công chủ lực trên mặt trận phía đông Aleppo là các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ Tiger, chỉ trong vòng vài giờ, quân đội Syria giải phóng nhiều địa bàn then chốt đang bị IS tạm chiếm, trong đó có nhiều ngôi làng quan trọng phía tây sân bay quân sự Kuweires.

Trong vòng 50 ngày sau khi tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn này, quân đội thay đổi hoàn toàn hình thái chiến trường, giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn bao gồm 97 ngôi làng và nhiều cao điểm quan trọng trong vùng tạm chiếm phía đông thành phố Aleppo và tiến nhanh về hướng thị trấn Deir Hafer.

Từ ngày 03.03.2017, quân đội Syria tiếp tục tiến công trên hướng đông vùng nông thôn Aleppo, nỗ lực tiến tới ranh giới tỉnh Al-Raqqa.

Toàn cảnh cuộc họp báo của Bộ quốc phòng Nga về tình hình chiến sự Syria ngày 03.03.2017

NT