Chiến sự Syria: Lệnh ngừng bắn do Nga, Mỹ, Jordan hậu thuẫn có hiệu lực

VietTimes -- Thỏa thuận ngừng bắn và khu vực an toàn do Nga, Mỹ và Jordan đồng ký kết, thay mặt cho các bên tham chiến bắt đầu có hiệu lực trên các khu vực phía tây nam Syria, vào 12 giờ trưa ngày 09.07.2017 (09:00 GMT).
Những khu vực an toàn phía tây nam Syria theo thỏa thuận ngừng bắn được Nga, Mỹ và Jordan hậu thuẫn
Những khu vực an toàn phía tây nam Syria theo thỏa thuận ngừng bắn được Nga, Mỹ và Jordan hậu thuẫn

Một video, quay được tại thị trấn Khan Arnabah ghi lại những phản ứng của người dân sau khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn được thực thi với các lực lượng vũ trang thuộc chính phủ Syria và những nhóm "nổi dậy" ở tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda, quân đội Nga, Mỹ và Jordan sẽ đảm nhiệm việc giám sát các bên để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực hiện.

Một người dân cho biết: "Chúng tôi mong muốn ngừng bắn, chúng tôi mong muốn có một giải pháp toàn diện cho khu vực và Syria trên toàn lãnh thổ. Nhưng không thể tin tưởng được những kẻ khủng bố - những tay súng Hồi giáo cực đoan này vi phạm lệnh ngừng bắn mỗi giờ và mỗi giây. Nếu vi phạm xảy ra, thì chúng ta phải khuyến cáo những kẻ này. Chúng tôi ở đây - tại Khan Arnabah - đang ngồi với nhau. Đã lâu rồi chúng tôi mới được ngồi cùng nhau như thế này. Chúng tôi, những người dân thị trấn Khan Arnabah và Quneitra, cùng ở trong một quốc gia và chúng tôi là một gia đình. Chúng tôi mong muốn hòa bình có thể tiếp tục".

Ngày 07.07.2017, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng các chuyên gia từ Nga, Mỹ và Jordan đã soạn thảo và thông qua một bản ghi nhớ về việc thành lập những khu vực an toàn trong các tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda thuộc Syria.

Theo ông Lavrov, lệnh ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân trên các vùng bị chiến tranh tàn phá, tổ chức các cuộc tiếp xúc với những nhóm nổi dậy trong nước, loại trừ các tổ chức khủng bố.

Những người dân trong khu vực có hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ, Nga và Jordan hậu thuẫn
QA