Chiến sự Syria: "Hổ Syria" chủ công giao chiến Aleppo, Nga diệt 3 thủ lĩnh phiến quân (video)

VietTimes -- Quân đội Syria, Hezbollah và các đơn vị quân tình nguyện đang tiến công trong khu vực Aqrab trên miền tây Aleppo, đồng thời lực lượng Tigers và các đơn vị khác tổ chức tấn công vào quận al-Rashidin, các cuộc tấn công được sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga. 
Binh sĩ lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường Aleppo

Sáng ngày 16.11, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành trận pháo kích dữ dội dọn đường, đánh vào tuyến phòng thủ của lực lượng Jaish al-Fatah trong Aqrab. Lực lượng Tigers là đơn vị chủ công đánh vào trận địa phòng ngự của chiến binh thánh chiến. Sau loạt trận giao chiến ác liệt, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đánh chiếm được hầu hết các trận địa phòng ngự. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan rút lui khỏi Aqrab với và quận al-Rashidin 4.

Nhưng sau đó không lâu, lực lượng Hồi giáo cực đoan phản kích, giao chiến ác liệt đang diễn ra trong khu vực. Nếu các lực lượng giành được quận Aqrab, trận chiến lớn nhất của Jaish al-Fatah ở miền tây Aleppo thực tế trở thành cuộc tấn công vô nghĩa và thất bại.

Ngày 17.11, lực lượng Tigers phối hợp với các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện tấn công quận al-Rashidin 5 từ quận al-Assad. Các đơn vị vũ trang Syria lao vào trận đấu súng ác liệt với một lực lượng lớn chiến binh Jaish al-Fatah. Giao chiến kéo dài sang ngày hôm sau. Theo yêu cầu của quân đội Syria, không quân Nga tiến hành đợt không kích ác liệt trên vùng nông thôn Aleppo-Idlib.

Quân đội Syria triển khai một số xe pháo – tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S để bảo vệ hệ thống phòng không tầm trung trong căn cứ không quân Kuweires gần thành phố Aleppo. Mục đích của việc triển khai lực lượng phòng không nhằm bảo vệ các lực lượng vũ trang Syria ở Aleppo trước cuộc không kích tiềm năng của không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong tình huống các nhóm Hồi giáo cực đoan có sự ủng hộ Ankara đánh chiếm được thị trấn al-Bab từ IS trên địa phận tỉnh Aleppo và chuyển hướng tấn công vào thành phố Aleppo.

Những bức ảnh gần đây nhất cho thấy, trong căn cứ không quân Kuweires có một hệ thống Pantsir-S được triển khai. Hiện nay trong căn cứ có hơn 1.000 binh sĩ Syria, đây là lực lượng dự bị 2, có nhiệm vụ tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan khi có cuộc tấn công lớn vào các đơn vị quân đội Syria đang chiến đấu trong thành phố Aleppo. Một số thông tin cho biết, lực lượng tăng cường vẫn tiếp tục đổ đến Aleppo.

Ngay từ lần đầu xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan kinh hãi, Su-33 thực hiện nhiều cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 30 tay súng Jabhat al-Nusra, trong đó có 3 thủ lĩnh chỉ huy chiến trường trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov "Một trong những thủ lĩnh cao cấp bị diệt là Abul Baha al-Asfari, chiến binh này phụ trách tập trung các nguồn vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật dự trữ của nhóm Jabhat al-Nusra còn lại trên địa bàn các tỉnh Aleppo và Hama, chủ trì lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào thành phố Aleppo".

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo South Front ngày 17.11.2016

NT