Chiến sự Palmyra: Trực thăng Nga truy lùng IS, quân đội Syria áp sát thành cổ (video)

VietTimes -- Ngày 28.02.2017, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ đắc lực của lực lượng không quân Nga, tiếp tục phát triển tấn công trên hướng thành phố cổ Palmyra, triển khai lực lượng cách ngã ba Tam giác Palmyra khoảng 1 km.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra (ảnh minh họa)
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra (ảnh minh họa)

Cuộc tiến công diễn ra tương đối thuận lợi trong ngày 28.02.2017 do các lực lượng vũ trang Syria đã giành được dãy núi Hayyal và khu mỏ đá ngày 27.02.2017, khống chế hỏa lực trên một số khu vực trong thành phố Palmyra.

Các nhóm chiến binh thánh chiến IS không chịu chấp nhận dâng nộp thành phố cổ dễ dàng. Một cụm chiến binh IS được biên chế nhiều xe cơ giới bọc thép gắn súng máy và các tổ súng cối thánh chiến đã di chuyển đến chiến tuyến phía tây thành phố cổ Palmyra, tăng cường lực lượng phòng ngự tại chố để ngăn chặn cuộc tiến công của các lực lượng vũ trang Syria.

Đây có thể coi là nỗ lực cuối cùng của IS trong việc cố thủ tại thành phố cổ Palmyra, IS cũng kiệt quệ nhân lực để có thể tăng cường viện binh cho một chiến dịch phản công quy mô lớn. Dù mặt trận của quân đội Syria bộc lộ nhiều thiếu sót đáng kể

Tham gia cuộc tấn công có các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn tăng số 18, lực lượng an ninh quân đội, Lực lượng biệt kích chi nhánh Al-Badia, các chiến binh thuộc bộ lạc Shaitat cùng với lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar News Majd Fahd, nhằm khắc phục nhược điểm của hình thái chiến trường kéo dài, vùng đệm an ninh hai bên sườn hành lang tấn công còn mỏng, quân đội Syria nỗ lực tấn công vào khu mỏ khí gas Al-Mahr sau khi giành lại tất cả các điểm cao xung quanh khu công nghiệp và các mỏ dầu. IS trong khu mỏ then chốt này đã cài đặt rất nhiều bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế, ngụy trang thành những tảng đá nhằm ngăn chặn các mũi tiến công trong khu mỏ khí gas này.

Một yếu tố then chốt quyết định ưu thế chiến trường của quân đội Syria là lực lượng không quân Nga, các máy bay trực thăng chiến đấu Nga liên tục truy lùng, tấn công các hỏa điểm và trận địa phòng ngự đơn lẻ của IS trên chiến trường Palmyra.

Bản đồ chiến sự khu vực thành phố Palmyra tính đến ngày 28.02.2017 theo South Front

Khác hơn so với chiến dịch giải phóng thành phố Palmyra lần thứ nhất, lần này không có các đơn vị nổi tiếng của quân đội Syria tham gia như Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria hoặc Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger.

Không quân Nga cũng không tập trung không kích dữ dội mà chỉ có lực lượng trực thăng tấn công phối hợp với máy bay cường kích chiến trường Su-25. Có thể Bộ tổng tham mưu quân đội Nga và Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria quyết định kéo dài chiến dịch tấn công Palmyra như một khu vực diễn tập thực binh cho các lực lượng vũ trang Syria trong tình huống suy giảm binh lực của IS.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên chiến trường Palmyra
Nhóm chiến binh IS, sử dụng xe tăng T-72 và súng cối, quyết liệt chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria
Lực lượng biệt kích quân đội Syria mới thành lập, có biệt danh là "Săn IS", tiến hành các trận đột kích luồn sâu vào sa mạc phía đông tỉnh Homs, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố
Dãy núi dãy núi Hayyal, khu mỏ đá và những điểm chốt hỏa lực của IS do quân đội Syria giành được trong trận tấn công ngày 27.02.2017, một điểm đặc biệt, tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 cũng tham gia chiến dịch này

NT