Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đè bẹp IS giải phóng thành cổ (video)

VietTimes -- Quân đội Syria tiến công trên hướng thành phố cổ Palmyra thuộc sa mạc phía đông tỉnh Homs, giải phóng khu vực Al-Amirah, địa bàn then chốt từ lực lượng khủng bố IS. Đầu giờ chiều ngày 02.03.2017, Palmyra hoàn toàn giải phóng. 
Bản đồ trận tiến công cuối cùng của quân đội Syria vào Palmyra
Bản đồ trận tiến công cuối cùng của quân đội Syria vào Palmyra

Sáng ngày 02.03.2017, IS cố gắng tiến hành cuộc phản kích tuyệt vọng nhằm đẩy lùi các lực lượng vũ trang Syria, đánh vào dãy núi chiến lược Jabal Al-Tar. Nhưng cuộc tiến công diễn ra quá ngắn ngủi, binh sĩ Syria nhanh chóng bẻ gãy cuộc tấn công này, đẩy lùi các tay súng khủng bố IS.

Ngay sau đòn phản kích của IS, quân đội Syria triển khai các đơn vị giành toàn quyền kiểm soát dãy núi Jabal Al-Tar và Lâu đài Qa'lat Tadmur (Lâu đài Palmyra). Cuộc tấn công có hiệu quả tốt, các đơn vị quân đội Syria dồn IS tháo chạy về thành phố.

Kiểm soát Lâu đài Palmyra và dãy núi Jabal Al-Tar, quân đội Syria sử dụng hỏa lực pháo binh bắt đầu bắn phá các trận địa phòng ngự của IS.

Quân đội Syria không bao vây hành lang phía đông thành phố cổ Palmyra với mục đích giành được thành cổ mà không giao chiến. Nhưng các nhóm thánh chiến quyết định cố thủ chống cự, điều đó buộc quân đội Syria phải tiến hành cuộc tấn công vào nội đô thành phố.

Theo tuyên bố của điện Kremlin, dẫn nguồn báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu với tổng thống Nga V.Putin : các lực lượng vũ trang Syria, được sự yểm trợ đắc lực từ các cuộc không kích của không quân Nga đã giành lại được toàn bộ thành phố cổ Palmyra sau hơn một tuần giao chiến ác liệt với IS.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria cũng chính thức tuyên bố thành phố cổ Syria Palmyra hoàn toàn được giải phóng. 

Qua hai lần bị IS đánh chiếm, phần lớn các di sản văn hóa thế kỷ cổ đại của các giáo phái đã mất từ lâu, bị IS hủy hoại hoàn toàn, trong đó có nhà hát kịch La Mã ở Palmyra và các cổng Tetrapylon huyền thoại.

Phóng viên chiến trường ANNA News Oleg Blokhin trong khu nhà hát La Mã ở Palmyra
Hai bức ảnh đầu tiên trên thành phố cổ Palmyra, khi quân đội Syria tiến vào thành phố
Quân đội Syria tiến công vào thành phố cổ Palmyra


NT