Chiến sự Hama: Quân đội Syria dội bão lửa vào khủng bố thánh chiến (video)

VietTimes -- Ngày 03.05.2017, các đơn vị pháo binh quân đội Syria tiếp tục dội bão lửa vào lực lượng khủng bố Ha'yat Tahrir Al-Sham (HTS) trong và xung quanh thị trấn Al-Latamneh trên vùng nông thôn miền bắc Hama.
Một trận pháo kích của quân đội Syria vào thị trấn Al-Latamneh trên vùng nông thôn miền bắc Hama
Một trận pháo kích của quân đội Syria vào thị trấn Al-Latamneh trên vùng nông thôn miền bắc Hama

Các truyền thông viên ủng hộ thánh chiến Syria công bố 2 video, ghi lại cảnh các tổ hợp pháo phản lực MLRS tấn công vào các khu vực xung quanh thị trấn Latamneh.

Sau ngày 25.04, khi giành lại 3 ngôi làng quan trọng khỏi sự cai trị của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), chiến tuyến phía bắc tỉnh Hama không còn cuộc tấn công nào, các bên liên tục tập kích hỏa lực vào chiến tuyến đối phương.

Mặc dù vậy, nhưng quân đội Syria tích cực sử dụng lợi thế binh lực, tập kích dữ dội hỏa lực vào các vị trí của phiến quân. Với số lượng binh lực lớn, quân đội Syria có thể triển khai cuộc tấn công bất cứ lúc nào cần thiết.

Có thể giai đoạn tạm ngưng này phục vụ cho cuộc đàm phán tiếp theo ở thành phố Astana, thủ đô Kazakhstan. Nhưng những dấu hiệu đầu tiên cho thấy, cuộc đàm phán này không thể là một bước đột phá trong tiến trình hòa bình ở Syria.

Theo AFP, ngày 03.05, đại diện của nhóm đàm phán cái gọi là "đối lập ôn hòa" Syria tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình với chính quyền Syria, được tổ chức tại thủ đô Astana Kazakhstan. Nhóm “đối lập” này tuyên bố đình chỉ do các cuộc không kích vào dân thường.

Ahmad Ramadan, phát ngôn viên của Liên minh các tổ chức dân tộc đối lập Syria (SNC) cho biết: cuộc đàm phán chỉ có thể tiến hành khi có bản ghi nhớ, cam kết ngừng tất cả các cuộc không kích trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Các đại diện của chính quyền và phe đối lập Syria tập trung tại Astana ngày 03.05 để bắt đầu vòng đàm phán thứ tư do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.

Như vậy, một nỗ lực hòa bình tiếp theo lại bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến phá hoại và đổ lỗi cho sự leo thang. Nhóm “đối lập ôn hòa” bỏ qua thực tế là chính lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên chiến trường Syria vào tháng 03.2017, đồng thời tiến hành một vụ khủng bố đẫm máu vào dân thường ở ngoại ô Aleppo, sát hại 126 người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Hàng trăm người khác bị thương nặng. 

Quân đội Syria pháo kích ác liệt thị trấn Latamneh trên vùng nông thôn miên bắc tỉnh Hama

NT