Chiến sự Aleppo: Quân đội Syria phản kích, tái chiếm lại quận Minyan

VietTimes -- Ngày 29.10.2016, sau hai vụ đánh bom tự sát của liên minh Jaish al-Fateh, mở đường cho lực lượng chiến binh Hồi giáo tấn công vào các quận phía Tây Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria tuyên bố đã giành lại được hoàn toàn quận Minyan.
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Giao chiến ác liệt trong nội thị diễn ra trong nhiều giờ trên từng góc phố, cuối cùng Quân đội Syria  và lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ chiếm lại toàn bộ khu phố Minyan, đẩy lực lượng chiến binh Jaish al-Fateh lùi lại quận Dahiyat al-Assad phía nam.

Bảo vệ được quận Minyan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quân đội Syria do quận này có vị trí then chốt để bảo vệ hàng trăm ngàn thường dân trên vùng ngoại ô New Aleppo dân cư đông đúc.

Phóng viên chiến trường của Al-Masdar News cho biết, cuộc tiến công giành lại quận  Minyan hoàn toàn do quân đội Syria tiến hành. Lực lượng vũ trang Syria vẫn được sự ủng hộ của lực lượng quân tình nguyện Hezbollah và Harakat al-Nujaba, có nhiều đơn vị lớn của lực lượng này đang tập trung trên vùng nông thôn phía nam thành phố Aleppo.

Cuộc tấn công đánh chiếm lại quận Minyan của quân đội Syria đã đẩy lực lượng Jaish al-Fateh quay trở về tình trạng ban đầu trong ngày tấn công đầu tiên ở Aleppo.

Sự xuất hiện của tướng Suheil Al-Hassan, tư lệnh lực lượng Tiger ở thành phố Aleppo cùng với Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc trong chiến trường khu vực các quận phía đông Aleppo làm suy sụp thêm tinh thần tấn công của Jaish al-Fateh. Các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã nhiều lần đối mặt với hai lực lượng này và gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực.

Trong 48 giờ qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh tiến hành hàng chục vụ đánh bom tự sát vào chiến tuyến của quân đội Syria trên khu vực miền tây Aleppo. Các tay súng đánh bom tự sát hầu hết là nhiều người nước ngoài, bao gồm có Batah al-Jazwari ( phần tử thánh chiến của Jabhat Fatah al-Sham, người Saudi Arabia), Hozefa al-Terky và Abdel Aziz al-Turki (hai chiến binh Duy Ngô Nhĩ thuộc đảng Hồi giáo Turkistan từ miền Tây Trung Quốc) và nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan khác đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập cùng một số quốc gia láng giềng.

Sự dối trá khủng khiếp, Thủ lính người Ả rập Muhaysini chúc may mắn chiến binh đánh bom tự sát Younis (người Saudi) trong cuộc tấn công tự sát: "Người anh hùng này sẽ lên thiên đường tối nay với những trinh nữ xinh đẹp"

NT