Chiến sự Aleppo: Giải cứu 600 "lá chắn sống" khỏi tay phiến quân (video)

VietTimes -- Ngày 26.11.2016, quân đội Syria giải phóng quận Hanano trên vùng đông bắc thành phố Aleppo, khoảng 600 người dân địa phương đã có thể sơ tán khỏi vùng lực lượng Hồi giáo cực đoan tạm chiếm ở Aleppo.
Những người dân Aleppo thoát khỏi sự kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo
Những người dân Aleppo thoát khỏi sự kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo

Trong thời gian qua, có nhiều nhóm nhỏ dân chúng đã bí mật hoặc nộp một khoản tiền lớn trốn khỏi khu vực kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhưng đây là lần đầu tiên quân đội Syria giải thoát được một số lượng lớn dân thường từ khu vực thành phố đang bị bao vây.

Những người may mắn đến được khu vực do chính quyền Syria kiểm soát và lập tức được đưa đến khu vực an toàn, bố trí cuộc sống tạm thời. Ngày 22.11.2016, 48 thường dân trốn thoát an toàn khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh cáo lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng dân thường Aleppo làm lá chắn sống, các tay súng cực đoan ngăn chặn và đe dọa bắn tất cả những ai cố gắng chạy vào những hành lang nhân đạo.

Tại khu vực các quận phía đông Aleppo có rất nhiều thường dân, đại đa số là những người Sunni ủng hộ các nhóm nổi dậy và bị đầu độc bởi tư tưởng một đất nước Syria chỉ có người Sunni, Nhưng khi gặp nguy cấp, các nhóm Hồi giáo cực đoan không ngần ngại biến người dân thành lá chắn sống để chống lại quân đội Syria và cướp đoạt hàng nhân đạo của họ.

Ước chừng con số dân thường ở khu các quận phía đông Aleppo khoảng từ 40.000 đến 275.000 người đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến.

Hàng trăm người dân Aleppo thoát khỏi vùng tạm chiếm của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tướng Suhell Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tigers trực tiếp gặp gỡ những người dân thoát khỏi vùng chiến sự. Họ thực sự tin tưởng cuộc sống đã trở lại

NT