Chiến cơ Nga dội hỏa lực, quân đội Syria dồn dập tấn công IS (video)

VietTimes -- Cuộc chiến chống tổ chức IS bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi IS không còn đường lui và phải quyết chiến cho sự tồn tại của tổ chức. Các tay súng khủng bố không có ý định tan rã hoặc đầu hàng mà lựa chọn phương án tử chiến đến tay súng cuối cùng. 
Bản đồ chiến tuyến tỉnh Homs trong cuộc chiến chống IS
Bản đồ chiến tuyến tỉnh Homs trong cuộc chiến chống IS

Al-Masdar News dẫn nguồn từ truyền thông Hezbollah ở Syria cho biết, sau cuộc chiến căng thẳng, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện tiến công giành được cao điểm Um Khasm và vùng núi Al-Qulayla phía đông bắc thành phố Palmyra trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs. Quân đội Syria tiêu diệt một số phần tử IS trong cuộc tấn công này.

Chiến cơ Nga dội hỏa lực, quân đội Syria dồn dập tấn công IS (video) ảnh 1Quân đội Syria đang tiến công về hướng thị trấn Al-Sukhnah

Trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama, mặc dù chậm nhưng các đơn vị quân đội Syria cũng giành được một số vị trí quan trọng và  tiến công vào làng Dakila al-Shamaliah phía đông thị trấn Saboura.

Nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria, IS tổ chức một cuộc đột kích vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria, có thể là lực lượng Vệ binh Cộng hòa trong làng Khirbet al-Hawla phía nam thị trấn Resafa trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Raqqa. Theo tuyên bố của trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, 12 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và tất cả các tay súng khủng bố trở về an toàn.

Theo những thông tin mới nhất trên mạng xã hội, quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger đã tiến đến ranh giới hành chính tỉnh Deir Ezzor, nhưng vẫn chưa chiếm được bất kỳ địa bàn bào hoặc ngôi làng nào trong tỉnh. Quân đội Syria có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công giải phóng các ngôi làng nằm trên bờ Tây sông Euphrates và tiến vào địa phận tỉnh Deir Ezzor.

Yểm trợ cho quân đội Syria, lực lượng không quân Nga tăng cường các cuộc không kích vào chiến tuyến của IS trong các làng Al-Buhamad, Al-Mughla và Al-Jaber trên bờ Tây sông Euphrates. Các máy bay chiến đấu Nga cũng dội bom chiến tuyến của IS và các phương tiện giao thông trên vùng nông thôn phía đông Homs và gần Deir Ezzor.

Chỉ riêng trong ngày 28.07.2017, lực lượng không quân Nga, xuất kích từ sân bay quân sự trên sa mạc tỉnh Homs tiến hành hơn mười cuộc không kích tấn công chiến tuyến IS  trong thị trấn Ma'adan.

Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công khủng bố IS trên chiến trường Raqqa và Homs

Lực lượng Tiger và chiến binh các bộ tộc Raqqawi hiện cách thành phố Ma'adan 4km, không quân Nga bắt đầu tập trung đánh phá IS trong thị trấn, dọn đường cho quân đội Syria nhanh chóng đánh chiếm thị trấn.

Ma'adan là thị trấn chiến lược nằm dọc theo tuyến đường cao tốc Raqqa-Deir Ezzor. Thị trấn cũng nằm sát ranh giới địa lý của tỉnh Deir Ezzor. Để tấn công vào Deir Ezzor, quân đội Syria buộc phải nhanh chóng giải phóng thị trấn này. Một tình huống khác là Maadan không giống các thị trấn trên vùng nông thôn Aleppo và Raqqa, tại đây IS đã nhận được lệnh tử chiến và được cấp giấy thông hành lên “thiên đường”, điều đó có nghĩa là trận chiến sẽ vô cùng ác liệt. 

Quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công IS trên chiến trường Raqqa và Homs
NT