Bài học từ điểm nóng chống COVID-19 Đà Nẵng:

Chỉ lơ là một chút là “mất trận địa” và “thủng lưới”

VietTimes –Giai đoạn đầu có 2 cán bộ y tế  mắc COVID-19, không có bệnh nhân tử vong thì nay đã có khoảng 30 cán bộ y tế mắc; 25 ca tử vong. Bài học lớn đối với hệ thống khám chữa bệnh khi giai đoạn đầu BV Bạch Mai, BV Hồng Ngọc bị đóng cửa, ngay khi bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch 4 Bệnh viện của Đà Nẵng đã bị bị đóng cửa.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Bộ Y tế.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Bộ Y tế.

Đó là ý kiến của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - tại cuộc họp tư vấn chuyên môn về chăm sóc, phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS- COV2 cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Đà Nẵng, vừa diễn ra hôm nay (19/8). 

Động viên những nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế Đà Nẵng trong suốt hơn 25 ngày qua, nhưng PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chỉ trong gần 1 tháng, số bệnh nhân mắc cao hơn 8 tháng qua. Giai đoạn đầu có 2 cán bộ y tế  mắc COVID-19, không có bệnh nhân tử vong  thì hiện nay đã có khoảng 30 cán bộ y tế mắc; 25 ca tử vong chiếm 2,5%. Bài học lớn đối với hệ thống khám chữa bệnh, giai đoạn đầu BV Bạch Mai, BV Hồng Ngọc bị đóng cửa, ngay khi bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch 4 Bệnh viện của Đà Nẵng đã bị bị đóng cửa.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội ngày 17/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch của người dân trong đợt chống dịch này không bằng đợt trước, nhất là tại các nhà hàng, quán cafe, quán ăn,... Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao.

Ông Hạnh dẫn ra vấn đề Hà Nội đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0), các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện. Cùng với đó, Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như TP. và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Do đó, "bên cạnh kiểm soát dịch bệnh thì kiểm soát lây nhiễm chéo trong bệnh viện  là một nhiệm vụ và trách nhiệm rất lớn hiện nay. Nhiều bệnh viện đã làm tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, nhưng chỉ lơ là một chút là 'mất trận địa' và 'thủng lưới", PGS. Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện ngay Công văn số 4393/BYT- KCB về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, các bệnh viện phải tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành.

Đồng thời, các bệnh viện cần thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế, bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay,...

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng tư vấn đã tập trung tư vấn các giải pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, các giải pháp chăm sóc người bệnh COVID-19. Đối với Bệnh viện Đà Nẵng, các chuyên gia cũng đề nghị phải có kế hoạch tổng thể kiểm soát lây nhiễm, thông khí toàn bệnh viện. Việc thông khí bệnh phòng phải được thực hiện toàn bệnh viện chứ không chỉ ở tại 1-2 khoa, phòng. Bệnh viện phải có chính sách để các bệnh phòng không được quá tải.

Các điểm cầu tham gia cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế.
Các điểm cầu tham gia cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng khoa KSNK Bệnh viện Bạch Mai - bệnh viện phải xác định đây là cuộc chiến lâu dài chứ không phải chỉ diễn ra 1-2 tháng, nên Bệnh viện phải tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn, phân luồng, cách ly người bệnh. Nếu để tình trạng quá tải diễn ra trong bệnh viện thì sẽ phá vỡ mọi quy tắc về kiểm soát nhiễm khuẩn và lây nhiễm trong bệnh viện. Hiện bệnh viện đang trong giai đoạn phong tỏa đợt 2, bệnh viện cần tập trung vào các giải pháp cải tiến và đảm bảo an toàn bệnh viện trong phòng chống dịch COVID-19.

Các chuyên gia khác cũng đề nghị các bệnh viện ở Đà Nẵng phải giám sát chặt chẽ việc thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, mang khẩu trang N95 đúng quy định, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng hướng dẫn tránh lây nhiễm và tiết kiệm, để phục vụ việc chống dịch lâu  dài.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề nghị cần huấn luyện cho không chỉ cán bộ y tế, mà cả đội ngũ cán bộ bảo vệ, trông giữ xe, các bộ phận hỗ trợ, về kiến thức phòng chống dịch bệnh và những câu hỏi bắt buộc dành cho những người đến bệnh viện.

Sau Đà Nẵng, Hội đồng chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng sẽ tổ chức tiếp các buổi tư vấn chuyên môn cho Sở Y tế và các bệnh viện Quảng Nam; Quảng Ngãi, Huế; Thái Bình, Hòa Bình, Khánh Hòa, Trà Vinh, Kiên Giang, Đăk Lăk.