Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020:

Ưu tiên các sản phẩm công nghệ số phục vụ chống COVID-19, hỗ trợ sinh hoạt trên môi trường số

VietTimes – Năm nay, Việt Nam có điểm đặc biệt là vừa phòng chống COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Do đó, các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng, chống COVID-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại họp báo.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại họp báo.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi tại họp báo phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020, vừa diễn ra chiều nay (19/8/2020). Giải thưởng do Bộ thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nếu nhìn vào thực trạng Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm công nghệ cao mà đánh giá rằng Việt Nam không cạnh tranh được với nước ngoài thì chúng ta sẽ mãi mãi không phát triển được. Ngược lại, cần xem việc chưa có nhiều sản phẩm công nghệ nội địa là cơ hội để phát triển sản phẩm của mình.

"Thị trường 100 triệu dân của Việt Nam là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam bởi không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế mà quan trọng nhất là tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng được nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý.

Nói về giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2020, Bộ trưởng cho biết, giải thưởng tìm kiếm các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc nhất, là trụ cột trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển về kinh tế số.

Năm nay, Việt Nam có điểm đặc biệt là vừa phòng chống COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng chống COVID-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét.

"Phần thưởng lớn nhất của giải thưởng là Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn" - Bộ trưởng nói.

Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chính thức bấm nút phát động giải thưởng.
Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chính thức bấm nút phát động giải thưởng.

Giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán của Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số, hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số "Make in Vietnam", tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Đối tượng tham gia giành giải thưởng là các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng, được phép quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành CNTT-TT tham gia các cuộc thi và GIải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.

Cùng với đó, các doanh nghiệp được quảng bá sản phẩm, giải pháp công nghệ số trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ thông tin và Truyền thông, được giới thiệu với các quỹ đầu tư, được giới thiệu sản phẩm công nghệ số đoạt giải đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ ứng dụng CNTT; có thể tham gia trong quá trình nghiên cứu xây dựng các chính sách thú đẩy phát triển ứng dụng công nghệ số.

Hạng mục Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2020”: 

- Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc
- Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc
- Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc
- Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số) 
- Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng

Hội đồng giám khảo: Bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT nhiều kinh nghiệm do Tiến sỹ Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT làm Chủ tịch Hội đồng.

Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20/8 – 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn.