Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 08.04.2018, hãng tin nhà nước SANA cho biết: nhóm tù nhân đầu tiên được giải thoát khỏi nhà tù lực lượng nổi dậy Jaysh Al-Islam đã đến được tuyến tiền duyên của quân đội Syria bên ngoài thị trấn Douma, thuộc vùng Đông Ghouta.
Người dân Syria chờ đợi vô vọng thân nhân - tù binh từ Douma. Ảnh minh họa AlMassdar News
Người dân Syria chờ đợi vô vọng thân nhân - tù binh từ Douma. Ảnh minh họa AlMassdar News

Theo tin từ SANA, chiếc xe buýt chở các tù nhân được giải phóng đã thành công đến giao lộ và là trạm kiểm soát Wafiddeen, tiến vào các khu phố được chính quyền Syria kiểm soát sau nhiều năm bị giam cầm trong nhà tù Jaysh Al-Islam.

Tổ chức Jaysh Al-Islam buộc phải thả những tù nhân này như một phần bắt buộc trong điều khoản được di tản dời khỏi thành phố Douma. Hầu như những tù nhân đều là phụ nữ và trẻ em, bị bắt làm tù binh trong cuộc tấn công vào năm 2014 của Jaysh Al-Islam.

Sau khi những tù binh được thả, các hãng truyền thông và chính quyền Syria mới biết, số tù nhân của Jaysh al-Islam không quá 200 người. Các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam, sử dụng những sổ sách về tù nhân ban đầu để lừa dối các đại diện của chính quyền Syria và Trung tâm hỏa giải Nga. Nhóm thánh chiến đặt các điều kiện tối ưu đối với các tay súng được Ả rập Xê út hậu thuẫn vì họ biết rằng, Nga và Syria đặt lên hàng đầu sự an toàn của người dân.

Danh sách các tù nhân từ năm 2014 của Jaysh Al-Islam bao gồm hơn 5.000 tên họ tù nhân, được cung cấp cho cho đại diện chính phủ Syria, tuyên bố những người này đang sống trong nhà tù Tawba.

Những kể từ đó đến nay, nhóm Hồi giáo cực đoan đã đày đọa hàng nghìn tù nhân, hành quyết, cưỡng bức lao động. Hầu như các tù binh đã chết vì bị giết, bệnh tật, đói khát hoặc kiệt sức. Tất cả những tù binh phải đào hầm hào chiến đấu cho lực lượng Hồi giáo cực đoan trong suốt 7 năm liền.

Hàng trăm gia đình Syria vô cùng đau khổ vì đã chờ đợi người thân- tù binh của Jaysh Al-Islam một cách vô vọng tại sân vận động al-Fayhaa ở Damascus. Nhưng hai chiếc xe buýt chở tù nhân cuối cùng chỉ khoảng 200 người may mắn sống sót còn lại trên xe.

Đây là lần đâu tiên sau nhiều năm, thế giới được chứng kiến lại “Trại tập trung nô lệ” mà nhóm thánh chiến Jaysh Al-Islam đã tổ chức tại nhà tù Tawba ở Đông Ghouta.

Nhóm tù nhân của cả lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan tiến vào khu phố bên trong chiến tuyến của quân đội Syria - video Sama
Niềm vui sướng của những người thân và những tù nhân sống sót trong nhà tù Tawba ở Đông Ghouta khi được giải phóng
Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta ảnh 1
Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta ảnh 2
Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta ảnh 3
Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta ảnh 4
Chỉ 200 trong 5.000 tù nhân bị phe thánh chiến Syria bắt giữ còn sống sót ở Douma, Đông Ghouta ảnh 5 Người dân Syria chờ đợi vô vọng thân nhân - tù binh từ Douma
QA