Châu Âu tuyên bố sẽ cùng giải quyết thách thức từ ông Donald Trump

VietTimes -- Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo Châu Âu tuyên bố rằng họ nhất trí đoàn kết đối phó với tân chính quyền Donald Trump.
Châu Âu tuyên bố sẽ cùng giải quyết thách thức từ ông Donald Trump
Châu Âu tuyên bố sẽ cùng giải quyết thách thức từ ông Donald Trump

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của EU kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống, các nhà lãnh đạo EU chưa thống nhất được sẽ đối đầu hay giao tiếp với tân Tổng thống Mỹ ở cấp độ nào, ý kiến của một số lãnh đạo riêng rẽ chủ yếu là quan ngại và cảnh báo.

Tại cuộc họp ở Malta bàn về các thách thức bên ngoài mà EU đang đối mặt, các vấn đề liên quan đến ông Donald Trump và những chính sách của ông với NATO, với tự do mậu dịch, và với người Hồi giáo liên tục được nêu lên.

Thủ tướng Anh, người vừa có chuyến thăm Hoa Kỳ hồi tuần trước đã lên tiếng trấn an nguyên thủ các nước EU rằng ông Trump cam kết hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Tổng thống Lithuana thì cảnh giác vì những tuyên bố có vẻ như hòa giải của ông Trump với Nga.

Trong khi đó, trang báo Mỹ cho hay, Thủ tướng Đức nhấn mạnh đến nhu cầu đoàn kết trong khối và nói rằng EU vẫn còn nhiều quan điểm chung với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi EU thúc đẩy thỏa thuận tự do mậu dịch với nhiều nước hơn nữa trong lúc ông Trump rút ra khỏi các thỏa thuận tự do thương mại đa phương. 

Tuy vậy, bà Angela Merkel nhấn mạnh hợp tác với Mỹ chống lại các mối đe dọa chủ chiến sẽ tiếp tục.

Chủ tọa thượng đỉnh, Thủ tướng Malta thì cảnh báo rằng chớ nên theo chủ nghĩa bài Mỹ cho dù có các quan ngại về chính sách của ông Donald Trump.