Chảo lửa Deir Ezzor: Nga yểm trợ quân đội Syria tấn công phá vây IS

VietTimes -- Ngày 09.02.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng không quân Nga – Syria, tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm phá vây căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor, đánh vào các trận địa của IS trong và xung quanh thành phố.

Quân đội Syria tăng cường phá vây ởDeir Ezzor

Quân đội Syria tăng cường phá vây ởDeir Ezzor

Không quân Syria tiến hành cuộc không kích dữ dội vào các trận địa cố thủ của IS trên ngọn núi Jabal Thardeh, dội bom vào vị trí co cụm binh sĩ chuẩn bị cho cuộc tấn công mới. Cuộc không kích đạt hiệu quả cao, tiêu diệt khoảng 40 tay súng IS và phá hủy một xe cơ giới bán tải gắn súng máy phòng không 23mm.

Cùng ngày 09.03.2017, không quân Nga tiến hành cuộc không kích trên nhiều địa bàn xung quanh thành phố, phá hủy một kho vũ khí trên khu vực Al-Ummal phía bắc nghĩa trang thành phố Deir Ezzor.

Phồi hợp cùng lực lượng không quân Nga – Syria, các đơn vị bộ binh triển khai tấn công IS trên cao điểm Al-Khanzeer gần nghĩa trang thành phố, diệt và làm bị thương 3 tay súng IS.

Giao chiến ác liệt diễn ra trên khu vực nghĩa trang thành phố, quân đội Syria, chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đang cố gắng đẩy các nhóm chiến binh IS ra khỏi khu vực này, phá vỡ vòng vây của IS xung quanh sân bay quân sự Deir Ezzor. IS tung tất cả lực lượng chiến binh trong khu vực, bằng mọi giá ngăn chặn kết cục này.

Các lực lượng vũ trang Syria đang kéo dài thời gian giao chiến với IS nhằm tránh thương vong trong các trận đánh cận chiến và tấn công mạo hiểm. Sau khi một máy bay trực thăng vận tải hạ cánh thành công xuống sân bay quân sự, cung cấp lương thực thực phầm và đạn dược bổ sung cho các đơn vị đang bị vây hãm trong căn cứ không quân ngày 07.02.2017, các đơn vị quân đội Syria trong căn cứ chuyển sang đánh tiêu hao sinh lực của IS trên chiến trường.

Một trong những đặc điểm của các đơn vị vũ trang Syria là chưa thích nghi được với cuộc chiến tranh du kích của IS, trong đó lực lượng đối phương có sức chịu đựng cao hơn, khả năng cơ động, di chuyển và tấn công nhanh, trong khi đó các đơn vị quân đội Syria vẫn cần có thời gian tập trung binh lực, khả năng chiến đấu hành tiến yếu.

Hiểu rõ nhược điểm này, các sĩ quan quân đội Syria, phòng thủ trên chiến trường Deir Ezzor thực hiện chiến thuật kéo dài thời gian cuộc chiến, tiêu diệt tiêu hao sinh lực của IS, bất chấp tình trạng IS giữ ưu thế tấn công trên chiến trường vẫn tiếp tục kéo dài.

Quân đội Syria tấn công dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân Nga và Syria
Lực lượng vũ trang địa phương NDF phối hợp với quân đội Syria đánh trả cuộc tấn công của IS trên hướng nghĩa trang thành phố Deir Ezzor

NT