Chảo lửa Aleppo: Tổng quan diễn biến chiến sự các quận phía đông

VietTimes -- Ngày 22.12.2016, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn các quận phía đông Aleppo sau hơn bốn năm chiến tranh bên trong thành phố cổ lớn nhất của Syria.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 22.12.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo tính đến ngày 22.12.2016

Chiến dịch quân sự trên miền đông thành phố Aleppo kéo dài hơn hai tháng, điều động hàng nghìn binh sĩ quân đội Syria, đánh bao vây và bức hàng toàn bộ lực lượng chiến binh thánh chiến thuộc nhóm Fatah Halab và Jaysh Al-Fateh, từ lâu đã cố thủ trong nội thị thành phố Aleppo và liên tục khủng bố dân thường trong thành phố.

Chiến dịch giải phóng Aleppo bắt đầu từ trận chiến giành lại trại tị nạn Handarat trên vùng đông bắc thành phố. Quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine) vây lấn truy quét hầu hết các quận vành đai, thu hẹp vòng vây đánh vào khu trung tâm do lực lượng chiến binh thánh chiến cố thủ chiếm giữ.

Giành được khu các quận phía đông thành phố Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria đã có được hậu phương tương đối ổn định để có thể mở hướng tấn công sang các chiến trường khác nóng hơn là Palmyra, Đông Ghouta và Cao nguyên Golan.

Tổng quan diễn biến chiến trường nội thị thành phố Aleppo
Toàn cảnh khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo sau cuộc chiến kinh hoàng kéo dài 4 năm

NT