Chảo lửa Aleppo: Nga “chỉ điểm” cho quân đội Syria tấn công

VietTimes -- Tình huống chiến trường Aleppo có xu hướng thuận lợi hơn cho quân đội Syria khi lực lượng Hồi giáo cực đoan bắt đầu sa lầy trong các trận chiến đô thị ở khu vực không có dân cư. Điều đó tạo lợi thế cho quân đội Syria phát huy tối đa hỏa lực của pháo binh và không quân.
Lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện Hezbollah trên chiến trường Aleppo
Lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện Hezbollah trên chiến trường Aleppo

Sau thành công ban đầu dựa vào chiến thuật sử dụng một số lượng lớn xe VBIEDs và lợi dụng không quân Nga ngừng không kích theo lệnh Tổng thống Vladimir Putin, liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah do Jabhat Fatah al-Sham chủ công (nguyên là nhóm Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) đã bị ngăn chặn trong trong khu đô thị phi dân cư phía tây Aleppo.

Tình huống này cho phép quân đội Syria điều chuyện quân tiếp viện đến khu vực chiến sự, mặc dù Fatah al-Sham đã cố gắng cắt đứt đường cao tốc Ithriyah-Aleppo tuyến vận tải huyết mạch nối với thành phố Aleppo.

Một trong những đơn vị của quân tiếp viện là đơn vị nổi tiếng của quân đội Syria – Lực lượng Tiger. Tư lệnh trưởng lực lượng Tigers là Thiếu tướng Suheil Al Hassan, đã đến thành phố để tổ chức chỉ huy các trận đánh phản kích lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Sáng ngày 31.10, Tướng Al Hassan đã chỉ huy lực lượng, được sự yểm trợ của Không quân Syria, tiến công giành lại toàn bộ quận Minyan và đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Jaish al-Fatah ở quận này.

Lực lượng chính phủ Syria cũng đã đánh lùi cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu dự án 3000 căn hộ và chiếm lại vùng lân cận ngoại vi quận al-Assad. Họ cũng tiến hành loạt trận phản kích trong khu xây dựng dự án căn hộ 1070.

Nhận xét về cuộc tấn công chiến lược “đánh hay là chết” của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào Aleppo, dễ dàng kết luận Jabhat Fatah al-Sham và nhóm Hồi giáo liên minh đã thất bại mục đích giành được các mục tiêu chiến thuật – đánh chiếm Học viện Quân sự Al-Assad.

Giành được Học viện quân sự Al-Assad, có vị trí khống chế trên một ngọn đồi chiến lược là điều kiện thuận lợi để lực lượng khủng bố al-Qaeda cùng các nhóm thánh chiến cực đoan khác chiếm lợi thế chiến trường ở khu vực tây Aleppo. Nhưng nhóm chiến binh liều chết đã không thành công trong loạt trận đánh 3 ngày qua.

Học viện Quân sự Al-Assad

Theo nguồn tin của FNA, lực lượng Jaish al-Fatah tổn thất đến 1.500 tay súng từ khi bắt đầu cuộc tấn công nhằm phá vỡ vòng vây Aleppo. Con số này về mặt lý thuyết là có thể, nhưng không có căn cứ nào để chứng minh được tính chính xác tương đối của nó. Các truyền thông viên trung lập theo dõi cuộc chiến, dựa trên những tuyên bố từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan cho rằng quân đội Syria đã tiêu diệt khoảng 120 tay súng, Hồi giáo cực đoan tổn thất khoảng 20 xe đánh bom tự sát (VBIED) và khoảng 30 xe cơ giới bọc thép gắn súng máy, xe BMP, xe tăng và pháo binh.

Phương Tây và lực lượng Hồi giáo cực đoan đã cho rằng có nhiều cơ hội thành công khi không quân Nga ngừng không kích trên chiến trường Syria. Nhưng Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố này là có lý do: Máy bay trinh sát điện tử Tu-214R của Nga quan sát và khống chế tình hình chiến trường trên miền tây Aleppo, cung cấp bản đồ chiến thuật.

Điều này cho thấy, khi tình báo trinh sát của quân đội Nga  cung cấp sự hỗ trợ thông tin chiến trường cho các lực lượng vũ trang Syria, việc lực lượng Không quân Nga tiến hành các cuộc không kích hay không không còn là vấn đề quan trọng.

Binh sĩ Syria phòng thủ trên chiến trường Aleppo, trận chiến có vẻ trở về trạng thái giằng co và binh sĩ Syria tỏ ra khá nhàn hạ.

NT