"Chàng hề" Ukraine tặng 'huân chương' cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga

Kênh truyền hình 112 Ukraine tối 27.11, đã đưa tin về sự kiện hai nghị sĩ thuộc Quốc hội Ukraine đã trao tặng "huân chương" cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-24 Nga tại Syria.
Alexey Goncharenko trao "huân chương" tại hàng rào của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Kiev
Alexey Goncharenko trao "huân chương" tại hàng rào của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Kiev

Việc trao tặng "huân chương" cho phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, được hai nghị sĩ Yuliy Mamchur và Alexey Goncharenko tổ chức ngay cổng của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Kiev.

Trong tiếng nhạc của bài "thằng nhọ" - một bài hát trong bộ phim thời Liên Xô có tên Chỉ có ông già mới ra trận - ông Goncharenko gắn vào hàng rào Đại sứ quán tấm huân chương cỡ lớn có hình trăng lưỡi liềm cùng ngôi sao năm cánh trên nền miếng kim loại sơn màu đỏ (biểu tượng quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ), được coi là “phần thưởng cao quý” dành cho viên phi công Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo vị nghị sĩ này, việc phi công Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria là “đúng đắn, xứng đáng tôn vinh”.

Ông Goncharenko khẳng định rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga tại Syria cho thấy Ankara sẵn sàng bảo vệ biên giới của mình. Ông cũng không quên tuyên bố rằng EU chưa thực hiện những sách đủ cứng rắn với Moscow.

Trước đó, vào ngày 24.11, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, ông Akexandre Turchinov, cũng đã bày tỏ sự ủng hộ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Theo ông Turchynov, lực lượng phòng không không quân của Thổ Nhĩ Kỳ "đã hành động một cách chuyên nghiệp và đây là hành động của các nước văn minh chống lại những quốc gia vi phạm không phận của mình".

Được biết, trong Học thuyết quân sự mới của Ukraine được Tổng thống Poroshenko phê duyệt vào tháng 8.2015, Nga bị coi là kẻ thù của Ukraine.

Ngày 24.11, máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria. Sau khi nhảy dù, phi công thiệt mạng do bị lực lượng nổi dậy Turkmen bắn, hoa tiêu được đặc nhiệm Syria - Nga giải cứu thành công.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "đâm sau lưng" và Ankara sẽ phải "nhận hậu quả" do hành động của mình. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từ chối xin lỗi vì đã bắn hạ máy bay Nga.

Thiên Hà - Theo Một thế giới