Chấn động nước Mỹ: Nhà Trắng đã lừa dối người dân về cái chết Osama Bin Laden

Nhà báo đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh đã đăng bài báo  gây sốc khi nội dung bài viết cho rằng Nhà Trắng đã lừa bịp  công chúng Mỹ khi dối trá  về chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden tháng 5.2011.
Chấn động nước Mỹ: Nhà Trắng đã lừa dối người dân về cái chết Osama Bin Laden

Bài báo được đăng trên tạp chí  London Review of Books,  nội dung đề cập đến "một câu chuyện khác  của cuộc chiến chống khủng bố", và phần lớn dựa vào một nguồn tin giấu tên duy nhất trả lời cho câu hỏi về nội dung bài tường thuật của Tổng thống Barack Obama về chiến dịch tiêu diệt tên trùm khủng bố nguy hiểm đứng sau vụ tấn công 9/11.

Vấn đề nảy sinh là từ nội dung bài tường thuật, tổng thống Barack Obam đã tuyên bố bin Laden bị bắn chết trong trận đấu súng với lực lượng đặc nhiệm Mỹ và các quan chức Pakistan đã không được thông báo về cuộc tấn công trước khi thực hiện.

Trong khi Obama tường thuật vụ tiêu diệt  Bin Laden trên đất Pakistan hoàn toàn  như một chiến dịch phối hợp tình báo ngoại tuyến – đặc nhiệm Mỹ thì Hersh đã khẳng định, các quan chức Mỹ đã nhận được sự trợ giúp từ các quan chức cấp cao của Pakistan. Hơn nữa, ông viết rằng, Bin Laden không phải đang "ẩn nấp bí mật" ở Pakistan khi nhóm  Navy Seals Team Six  tìm thấy như  chính phủ Mỹ tuyên bố.

Reuters

Ngược lại, Hersh đã cáo buộc: Cơ quan tình báo Pakistan ( Inter-Services Intelligence of Pakistan (ISI) đã giam giữ Bin Laden như một tù nhân. Hersh viết trong bài báo:  Một cựu sĩ quan tình báo cao cấp Pakistan thân Mỹ đã báo vị trí nơi ở của Bin Laden để đổi lấy 25 triệu USD. Thông tin gây chấn động này  đã thu hút sự chú ý rộng rãi của cộng đồng chỉ trong vài giờ.

Hersh cũng thông báo: nguồn tin Mỹ  của ông là một quan chức tình báo cấp cao giấu tên có được những thông tin chính xác về cuộc tấn công giết chết bin Laden. Hersh kể lại rằng ông đã bổ xung và kiểm chứng thông tin từ hai nhà tư vấn lâu năm cho các hoạt động của các lực lượng đặc biệt Mỹ và đã tham khải các nguồn tin "bên trong Pakistan."

Dưới đây là những nội dung chính của bài báo:

Lời nói dối "Trắng trợn nhất " của Nhà Trắng là hai quan chức quân sự cao cấp nhất của Pakistan đã không được thông báo về sứ mệnh, Hersh nói.

Trong khi các quan chức Mỹ nói rằng họ đã tìm thấy chỗ ẩn nấp của Bin Laden bằng cách theo dõi người liên lạc tin cậy của trùm khủng bố , Hersh nói họ tìm thấy nơi ở của Bin Laden từ một cựu sĩ quan tình báo Pakistan và đã nhận được 25.000.000 $ tiền thưởng từ Mỹ.

Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng Bin Laden đang lẩn trốn nhưng Hersh cho rằng cơ quan tình báo Pakistan đã bắt giữ và giam cầm từ năm 2006 để sử dụng tên trùm khủng bố này như một công cụ chống lại những  hoạt động của Taliban,  Al Qaeda ở Pakistan và Afghanistan.

Khi Nhà Trắng cho biết họ sẽ cố gắng bắt sống Bin Laden nếu có thể và ông ta đã bị giết  trong cuộc đấu súng , Hersh cho rằng chẳng có vụ đấu súng nào cả, tất cả được dàn dựng. "Không có vụ đọ súng nào khi các binh sĩ Mỹ tiến vào khu nhà; các quân nhân canh giữ và bảo vệ ISI đã biến mất," Hersh viết.

Bài báo cũng cho rằng có vấn đề với tuyên bố của Nhà Trắng rằng Bin Laden đã được mai táng trên biển theo một truyền thống của Đạo Hồi . Những Hersh cho rằng hoàn toàn không có thật, dẫn nguồn từ nhận xét của quan chức tình báo cấp cao Mỹ mà tác giả bài viết đã trao đổi.

 "Những gì còn lại, bao gồm cả đầu của Bin Laden, bị vài lỗ đạn xuyên qua, đã bị nhét  vào một chiếc túi đựng xác và trong  chuyến bay trực thăng trở lại Jalalabad, một số bộ phận cơ thể bị ném ra trên các ngọn núi Hindu Kush - theo các quân nhân Seals tuyên bố, " Hersh viết, dẫn nguồn từ vị quan chức tình báo cấp cao Mỹ của ông.

Ông Hersh nói:  Nhà Trắng đã không đáp ứng yêu cầu của ông là đưa ra những nhận xét, bình luận về nội dung bài viết. Nếu nhìn nhận từ phía Mỹ thì nội dung câu chuyện chủ yếu dựa vào một nguồn tin giấu tên duy nhất, điều này rõ ràng có thể được xem xét với thái độ hoài nghi của thuyết âm mưu. Ngay cả với việc thông báo rằng, bài báo sẽ gây lên một cú sốc và sự kinh ngạc xen lẫn sự hồ nghi về tính chân thực của chính phủ Mỹ.

Theo: QPAN