Cảnh giác với việc buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện nay đang có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc. 
Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)
Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu 24 cơ sở sản xuất thuốc trên toàn quốc báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose.

Hiện, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc gồm 4 loại có tên trên của các cơ sở sản xuất thuốc, để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Khi đồng ý nhập khẩu cho các đơn hàng, Cục Quản lý Dược ghi rõ cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường. Các cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để sản xuất thuốc xuất khẩu, không sử dụng vào mục đích khác. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành Việt Nam.

Đáng chú ý, Cục Quản lý Dược cho biết: Hiện nay có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Để tăng cường quản lý về lĩnh vực dược, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu đúng mục đích.

Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc phải báo cáo, cập nhật trong vòng 24h kể từ khi có thay đổi (tăng, giảm) về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) trên trang điện tử dichvucongdav.gov.vn và gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các nguyên liệu theo mẫu, báo cáo khi có sự thay đổi so với lần trước.