7 loại thuốc Bộ Y tế khuyến cáo dùng cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà là thuốc gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 26/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 tại nhà.
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc COVID-19 tại nhà gồm 7 loại thuốc sau:

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol - cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn: viên nén 250mg hoặc 500mg.

Thuốc cân bằng điện giải: Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng, vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối), thuốc sát khuẩn hầu họng khác

Thuốc kháng virus phải sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống gồm: Dexamethason 0,5mg (viên nén) - Methylprednisolon 16mg (viên nén); Prednisolon 5mg (viên nén).

Thuốc chống đông máu đường uống gồm thuốc Rivaroxaban 10mg (viên) và Apixaban 2,5mg (viên)

Bộ Y tế yêu cầu các thuốc trên phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do virus SARS-CoV-2 của Bộ Y tế. Người bệnh phải được đánh giá nguy cơ huyết khối tắc mạch theo thang điểm dự báo (PADUA).

Khi kê đơn, bác sĩ cần kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn; tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Bộ Y tế lưu ý: Với các thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu, bác sĩ cần kê đơn theo quy định của Bộ Y tế trên nguyên tắc: chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ một trong các dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển người bệnh COVID-19 đến bệnh viện, điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch, người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc. Các dấu hiệu suy hô hấp gồm:

Khó thở, thở hụt hơi, hoặc khó thở tăng lên khi vận động (đứng lên, đi lại trong nhà) hoặc trẻ em có dấu hiệu thở bất thường (thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào).

Nhịp thở (ở trẻ em đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc): >21 lần/phút ở người lớn; > 30 lần/phút ở trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi; > 40 lần/phút ở trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi.

SpO2 < 95% (nếu có thể đo), (khi phát hiện bất thường đo lại lần 2 sau 30 giây đến 1 phút, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí đo).